Tìm hiểu về tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu là một trong đề tài từng quá thân thuộc với những ai yêu thích thẩm mỹ. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo nên như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi mày mò nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử dân tộc Mỹ thuật nhân loại, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ gìn địa vị cực kỳ cấp thiết, là vinh hoa của không ít nền Mỹ thuật. Thời Phục hưng, các nghệ sĩ ra sức học hành tinh hoa của Hoa Kỳ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu và phân tích, thể nghiệm, tìm hiểu & sáng tạo. cùng theo đó các phát minh sáng tạo sáng tạo của những bộ môn phù hợp không giống cũng được những nghệ sĩ mừng đón. điều đó có Tại Sao của việc hoàn thành xong gia công bằng chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là một trong những kiểu họa phẩm được thiết kế từ màu sắc (pigment), thường hay dưới kiểu bột khô được tán kĩ đối với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hoặc dầu cù túc. tuy nhiên, việc chế màu yên cầu phải liệu có kiến thức trình độ để hạn chế pha trộn, gây những phản ứng hóa học giữa những chất màu bởi sắc tố có thể là nguyên liệu khoáng, nguyên liệu hữu cơ hay vật liệu hóa học. Sơn dầu không giột nước, liệu có mức độ dẻo và độ che phủ mạnh (dễ dàng bao kín lớp sơn không giống ở dưới, trừ các màu có tính đặc biệt). cũng có thể có lúc người ta dùng từ màu dầu thay thế cho từ sơn dầu để chỉ cấu tạo từ chất dùng trong tác phẩm hội họa.

quá trình Ra đời của sơn dầu

Từ rất lâu rồi, khi ban đầu biết vẽ, con nam giới đã từng ý kiến xác định kiếm các chất liệu tốt để vẽ và mong tranh thì có màu sắc đẹp kiên cố. Ngay từ thời cổ đại, con bạn nam từng biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, tuy vậy gia công bằng chất liệu hiện giờ vẫn rất thô sơ, còn nhiều nhược điểm và hạn chế. trải qua thời hạn, không ít thế hệ họa sĩ từng dày công xác định tòi nguyên vật liệu, tò mò tự chế ra sơn vẽ. tuy nhiên phải tới thời anh em họa sĩ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới liệu có chiến thắng rất lớn trong việc hoàn thành & cách tân và phát triển phương pháp vẽ chất liệu sơn dầu. sắc tố sơn dầu đến giai đoạn này đã trong trẻo, tươi tắn hơn, có cấp độ bóng đẹp, không giột nước, vững chắc và kiên cố & chịu được thử thách của thời hạn. theo đó, sơn dầu được sử dụng rộng thoải mái, được sử dụng thông dụng tại hầu như những nước trên trái đất. có thể nói, vấn đề triển khai xong chất liệu sơn dầu là 1 cuộc giải pháp mạng kĩ thuật lớn, gây chuyển biến và sâu xa thẩm mỹ và nghệ thuật vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ & Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. là loại tranh phổ biến và được thương mến nhất, được gọi theo tên của gia công bằng chất liệu vẽ tranh chính là sơn dầu. Tranh sơn dầu là quy trình vẽ những bức họa với những chất màu được gia công từ sơn dầu. Sơn dầu có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… nhiều chủng loại dầu với các nguyên vật liệu khác nhau sẽ cho ra những kiểu sơn dầu thì có thuộc đặc điểm biệt lập. Tranh sơn dầu có mặt lần đầu là giữa những bức đạo phật của các họa sĩ Ấn độ Sau đó tới Trung Quốc ở thế kỷ 5 tới thế kỷ 10, tuy vậy chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên phổ biến & cải cách và phát triển. Sơn dầu sau cùng cũng trở thành một phương tiện hàng đầu để những họa sỹ chuyển tải thành những sản phẩm thực tế nghệ thuật và thẩm mỹ .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

những bức sơn dầu trước tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá ở Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài nam giới Ý

tranh-son-dau

bức tranh Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô gái và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo truyền thống, tranh sơn dầu thường lấy cọ để vẽ, song bây giờ, đối với đặc điểm chuyên được dùng & nhằm sáng tạo nhiều góc nhìn hơn, các họa sỹ sử dụng dao, chổi cứng, bay… để vẽ các bức họa đồ theo ý bản thân. đôi khi bắt gặp sai sót, các họa sĩ phải cạo hết lớp sơn dầu & vẽ lại từ trên đầu, giờ đây ” dầu trong” là thứ độc tôn hoàn toàn có thể giúp cho bong những cụm sơn dầu đi, là chất tẩy độc tôn đối với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức họa quá trình Thành lập và hoạt động của Thận Vệ phái đẹp (Botticelli) đối với nét vẽ mềm mại, uyển chuyển

tranh-son-dau

bức họa Đức Mẹ & hoa cẩm chướng (Raphael Santi) từng thể hiện chất da thịt, vải vóc một cách rất chân thật nhờ nét vẽ vo cùng tinh tế

tranh-son-dau

Nét vẽ trẻ khỏe về đêm đầy sao – họa sỹ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức tranh coffe về đêm trên vỉa hè khách sạn diễn đàn (Vincent Vagogh) đã biểu thị những nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không bay hơi & thông thường là khô hẳn trong thời gian 2 tuần, một số màu khô trong vòng vài hôm. kể chung, để 1 bức họa đồ khô & treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn tùy thuộc vào lớp sơn dầu phủ bên trên (chất liệu, cấp độ dày), sau khoản thời gian khô hẳn hoàn toàn có thể thêm một lớp vecni bóng để cho bức tranh sáng đẹp hơn. 1 bức họa đồ sơn dầu có thể sinh tồn ít nhất 30 năm, trong điều kiện tốt được bảo quản thì lên đến mức 80 – 100 năm.

tranh-son-dau

bức tranh “Cô gái đối với khuyên tai ngọc trai” được họa sỹ Johannes Vemeer vẽ vào khoảng thời gian 1665

tranh-son-dau

thẩm mỹ hội họa (hay Trong xưởng vẽ) – Johannes Vemeer (1668)

tranh-son-dau

Rừng bạch dương – Levitan Isaac (1885 – 1889)

tranh-son-dau

ngày thu vàng – Levitan Isaac (1889)

Ưu & điểm yếu của tranh sơn dầu

điểm mạnh

những phẩm chất nổi bật nhất của hội hoạ sơn dầu là vừa trong, vừa sâu, lại vừa rất có thể đạt độ bão hòa màu sắc rất lớn. cấp độ chuyển sắc của sơn dầu có vẻ như vô tận. Lớp sơn còn hoàn toàn có thể chuyển từ mỏng tanh như màu nước tới dày như phù điêu. trong lúc không ít gia công bằng chất liệu hội hoạ không giống bạc màu, bong nứt thảm hại, những bức sơn dầu của Van Eyck đã trường tồn tới 6 thế kỷ nhưng mà màu vẫn rực rỡ tỏa nắng, trong suốt.

tranh-son-dau

Portrait of a man in a turban (Chân dung người nam giới với chiếc khăn xếp) – Van Eyck

Khô từ từ: tranh sơn dầu thường hay mất khá nhiều thời gian để khô chính vì vậy các họa sĩ sẽ có bổ sung thêm thời hạn để hoàn thiện sản phẩm thực tế của chính mình hoặc biến đổi chi tiết khi cần phải, nhất là bổ ích trong thời gian đào tạo và huấn luyện cho các học sinh.

pha trộn được với những màu khác: 1 quyền lợi rất lớn của các bức họa sơn dầu là nó phối kết hợp tích cực với nhiều chủng loại sơn khác biệt. Nếu một họa sĩ dùng sơn dầu trên 1 loại vải cố định, bạn nam đó có thể tạo thành những nét vẽ giàu trí tưởng tượng và màu sắc sinh động.

tranh-son-dau

Xem thêm: Các bức tranh đồng quê đẹp nhất 2019

hướng đến về tranh sơn dầuBức tranh Giờ giải lao (Daniel Ridgway Knight) – màu sắc trung tính cùng biện pháp vẽ di cọ gợi không gian trong lành của miền quê phẳng lặng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *