Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là một trong đề tài đã quá không còn xa lạ với các ai yêu dấu thẩm mỹ và nghệ thuật. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo nên như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi khám phá nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử vẻ vang mỹ thuật thế giới, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ địa vị rất quan trọng, là quang vinh của rất nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, những nghệ sĩ ra sức học tập tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu, thể nghiệm, tìm hiểu & sáng tạo. Đồng thời những phát minh sáng tạo sáng tạo của những bộ môn khoa học khác cũng rất được những nghệ sĩ chào đón. Điều đó có Lý Do của sự việc hoàn thiện cấu tạo từ chất mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là một trong những loại họa phẩm được gia công từ sắc tố (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Dẫu thế, việc chế màu yên cầu phải có kỹ năng trình độ chuyên môn để hạn chế pha trộn, gây các phản ứng hóa học giữa những chất màu bởi màu sắc rất có thể là vật liệu khoáng, vật liệu hữu cơ hoặc vật liệu hóa học. Sơn dầu không giột nước, có độ dẻo & độ bao phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có đặc thù đặc biệt). Cũng có thể có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ làm từ chất liệu dùng trong tác phẩm hội họa.

Sự thành lập và hoạt động của sơn dầu

Từ xa xưa, khi ban đầu biết vẽ, con người đã chủ kiến tìm kiếm những gia công bằng chất liệu tốt để vẽ & mong tranh có màu vẻ đẹp bền vững. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng làm từ chất liệu hiện giờ vẫn rất thô sơ, còn nhiều điểm yếu và hạn chế. Trải qua thời gian, nhiều thế hệ họa sỹ đã dày công tìm tòi nguyên vật liệu, tìm hiểu tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời đồng đội họa sỹ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có chiến thắng lớn trong các công việc hoàn thành xong và trở nên tân tiến kỹ thuật vẽ gia công bằng chất liệu sơn dầu. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ này đã trong trẻo, tươi vui hơn, có độ bóng đẹp, không giột nước, vững chắc & chịu được thử thách của thời hạn. Từ đó, sơn dầu được dùng rộng thoải mái, được dùng thông dụng ở số đông những nước trên trái đất. Nói cách khác, việc hoàn thành xong gia công bằng chất liệu sơn dầu là một cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến & chuyên sâu nghệ thuật và thẩm mỹ vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ & Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là dòng tranh phổ biến và đã được yêu mến nhất, được gọi theo tên của gia công bằng chất liệu vẽ tranh đó là sơn dầu. Tranh sơn dầu là quy trình vẽ những bức họa với các chất màu được gia công từ sơn dầu. Sơn dầu hoàn toàn có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… Nhiều chủng loại dầu với các nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra các loại sơn dầu có thuộc tính biệt lập. Tranh sơn dầu xuất hiện lần đầu là trong những bức Phật Giáo của các họa sỹ Ấn Độ rồi đến China ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới trở nên phổ cập & phát triển. Sơn dầu sau cuối cũng trở thành một phương tiện đi lại chính để các họa sỹ chuyển tải thành những sản phẩm thực tế nghệ thuật và thẩm mỹ .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

các bức sơn dầu trước tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức họa đồ Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô nàng và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ xưa, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng giờ đây, với tính chuyên được sự dụng và nhằm mục tiêu phát minh nhiều góc nhìn hơn, những họa sĩ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ các bức họa theo ý mình. Đôi lúc gặp sai sót, các họa sĩ phải cạo hết lớp sơn dầu và vẽ lại từ đầu, lúc này ” dầu trong” là thứ duy nhất rất có thể giúp bong những mảng sơn dầu đi, là chất tẩy duy nhất với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức tranh Sự thành lập và hoạt động của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mềm mịn, nhịp nhàng

tranh-son-dau

bức họa Đức Mẹ & hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã biểu thị chất da thịt, vải vóc 1 cách rất chân thực nhờ nét vẽ vo cùng tinh tế

tranh-son-dau

Nét vẽ khỏe mạnh trong Đêm đầy sao – họa sĩ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức tranh cà phê về tối trên vỉa hè hotel diễn đàn (Vincent Vagogh) đã bộc lộ những nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không mờ hơi và thường là khô hẳn trong khoảng thời gian 2 tuần, một số màu khô trong tầm vài ngày. Nói chung, để 1 bức họa khô và treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn tùy thuộc vào lớp sơn dầu phủ phía trên (chất liệu, độ dày), sau thời điểm khô hẳn hoàn toàn có thể thêm một lớp vecni bóng khiến cho bức họa sáng đẹp hơn. Một bức họa sơn dầu rất có thể sống sót ít nhất 30 năm, trong điều kiện tốt được dữ gìn và bảo vệ thì lên tới mức 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *