Tạp chí nhà đẹp

Bí quyết để có không gian sống xanh bên trong căn nhà ống 82 m2 ở ngoại thành Sài Gòn

B House: Bí quyết để có không gian sống xanh bên trong căn nhà ống 82 m2 ở ngoại thành Sài Gòn

Bằng cách phối hợp và áp dụng sáng tạo các giải pháp không gian, KTS đã thành công giải được “đề bài hóc búa”của gia chủ B House: không gian sống xanh, kết nối với môi trường xung quanh nhưng phải đảm bảo sự riêng tư và an toàn cho gia đình khi sử dụng.

7f94ea3e06445f6a38ff6b566a1d991f
B House thu hút sự quan tâm với không gian sống xanh lý tưởng
Mặt tiền và phía sau của B House lại được thiết kế như “lớp áo bảo vệ” liên hoàn
B House được xây dựng trên một tuyến đường nhỏ khá yên tĩnh ở ngoại thành Sài Gòn. Mặc dù vậy, khói bụi và tiếng còi xe đi lại trên đường vẫn ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Để đảm bảo môi trường sống trong lành và an toàn, KTS đã tạo 3“lớp áo” bảo vệ gồm 2 tường ngăn có ô thoáng và một giếng trời nhỏ cho cả mặt tiền và phía sau của B House.
Ở mặt tiền, lớp thứ nhất được tạo nên bởi bê tông gạch rỗng có tác dụng lấy sáng và gió cho không gian. Chính vì rỗng nên kèm theo đó cũng là khói bụi từ mặt đường phả vào. Đây là lúc lớp thứ hai, giếng trời nhỏ với “vách cây xanh” được bố trí ở mỗi tầng phát huy tác dụng. Không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho không gian, cây lá cũng cản lại đáng kể cát bụi. Và lớp cuối chính là tường kính chịu lực, vừa chống ồn, cản bụi, vừa để ánh sáng xuyên qua và khuếch tán vào nhà.
65ff20056c945b012c63f91ca900f22d
Nhìn vào bản vẽ cắt lớp, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy mặt tiền và phía sau đều có giếng trời và lớp bảo vệ bảo vệ thông thoáng
2de349d7e43ad734eed3947a2b61f3a5
Lớp gạch bê tông rỗng xen với cây xanh tạo cảm giác thô mộc, tự nhiên cho mặt tiền B House
d0b21b10c46bf80aae2c7b3c96dfadf7
Tương tự như mặt tiền, “3 lớp áo” sau nhà cũng giúp B House có không gian sống trong lành, an toàn
4711bed78536f9312755cb5ffb403cc9
Gian phòng tắm “thiên nhiên” kề sát  mặt tiền được đảm bảo tính riêng tư nhờ góc cây xanh
41f840356a300defa6460eecf5544fe3
Phòng ngủ của gia đình thêm thoáng đãng khi có nguồn sáng dồi dào
Khoảng sân chơi giữa nhà: nơi cả gia đình quây quần, xích lại gần nhau
Một sân chơi nhỏ được KTS thiết kế ở ngay chính giữa nhà để kết nối, tăng tương tác giữa các thành viên trong gia đình.
8230c82b16ffa0aa3891c7a88537b763
Khoảng vườn nhỏ với cây xanh, xích đu nhỏ được bố trí khéo léo
2d623ed64a30574cea43a64930bedaf7
Hàng trúc cảnh được bố trí để không gian thêm đẹp, tạo cảm giác an yên và trong lành
2ae16cce79ca5ad1712b0ac3c218fbff
Bận rộn trong bếp, bố mẹ vẫn có thể quan sát và trò chuyện cùng con khi chơi ngoài sân nhờ giải pháp không gian mở
5d5777eb7ac5b942a624c565a64ced8d
Xích đu nhỏ nơi con vui chơi, gian bếp gia đình quây quần và ánh sáng chan hòa quả thực là khung cảnh ấm áp 
Sự phối hợp ăn ý giữa giếng trời – không gian mở – mái kính để tạo không gian sống trong lành
Gia chủ mong rằng sau khi hoàn thiện, B House sẽ ưu tiên sử dụng các năng lượng tự nhiên, giảm sự phụ thuộc vào năng lượng nhân tạo.
Ngoài hai giếng trời nhỏ đã có ở mặt tiền và khu vực phía sau, một giếng trời lớn được KTS bố trí ngay giữa nhà, các không gian sinh hoạt còn lại được bố trí xung quanh để lấy sáng và gió hiệu quả.
445c9614a07018b4da6775c2d043578e
Phòng khách thoáng đãng khi được lấy sáng từ hai phía
0d676c846c96bee3c8e34c8fc6b063b9
Các phòng đều sử dụng gạch thông gió và cửa kính để duy trì không khí thoáng đãng
KTS cũng sử dụng thêm mái kính để lấy sáng tối ưu. Kết hợp cùng giếng trời, không gian mở, B House có một hệ thống thông gióvà lấy sáng vô cùng hiệu quả. Buổi sáng, ánh nắng sẽ theo phần mặt tiền để len lỏi vào nhà. Tới trưa, khi mặt trời đứng bóng, giếng trời sẽ là vị trí đón nắng nhiều nhất. Và phía sau nhà sẽ đón nắng cuối ngày. Nguyên tắc về đối lưu và thông gió trực tiếp cũng được tính toán tỉ mỉ để trong nhà luôn được làm mát và thoáng đãng nhờ gió tự nhiên.
0d0361d29646d6b9177e22a51ad976a5
Mái kính được sử dụng để B House đón sáng khi mặt trời đứng bóng. Cầu thang đóng vai trò kết nối các không gian trong nhà với nhau
cc4823c8783838fc5f2cbca0a4803344
Sơ đồ hướng đi của ánh sáng và gió bên trong B House ở mỗi thời điểm trong ngày
Giải pháp lấy sáng và gió bên trong B House không hoàn toàn là mới, quan trọng là cách phối hợp và áp dụng sáng tạo của KTS đã đẩy hiệu quả của chúng lên tối đa. Nhờ thế, gia chủ của B House đã có 82 m2 không gian sống xanh trọn vẹn và một tổ ấm hạnh phúc, hợp ý.
a6750558bd354bf7afefbc3484a8969a
Bản vẽ mặt bằng tầng 1
6ad446bca6ab506e9513c746bd518d72
Bản vẽ mặt bằng tầng 2
3a9f7ed7ef296d67db5254f164de52b0
Bản vẽ mặt bằng tầng 3
69f0d0fb572e0ca0d749b3770464f929
Bản vẽ tầng mái
Thông tin công trình:
Địa điểm: Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh
Diện tích: 82 m2
Năm hoàn thiện: 2014
Đội ngũ thiết kế: Lê Cảnh Văn, Đặng Huy Cường, Chu Ngọc Anh
Photo: Lê Cảnh Văn, Vũ Ngọc Hà
Bài viết: Thu Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.