Tạp chí nhà đẹp

Biệt thự hướng Tây ở Đông Anh – một ốc đảo xanh mát, chẳng hề e ngại sự oi bức vào mùa hè

Chúng ta đều biết rằng hướng Tây là hướng hấp thụ nhiệt nóng, không gian sống thường trở nên oi bức, khó chịu, đặc biệt là vào mùa hè. Nhưng nếu gia chủ buộc phải xây nhà theo hướng này thì cách giải quyết ở đây là gì? Có lẽ căn biệt thự ở Đông Anh, Hà Nội dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.
358c4f8c4ee648badaecd4714979bae6

Căn biệt thự này có mặt tiền hướng Tây nhưng không hề nóng bức
Thiết kế một phần mái dốc và lồng ghép tối đa các mảng xanh 
Trước tiên, để khắc phục tình trạng nắng gắt, đội ngũ KTS đã lựa chọn thiết kế ngôi nhà có phần mái dốc, ban công lớn để trồng cây. Cách này sẽ giúp tăng sự che chắn cho không gian sinh hoạt bên trong, đồng thời còn lọc không khí và tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Bên trong căn biệt thự cũng có khoảng thông tầng lớn, trồng rất nhiều cây xanh để điều hòa nhiệt độ và không khí.
01c30c86601da16069c3aa7972261ff3

Mái dốc, ban công lớn cùng hệ thống trữ nước mưa giúp tạo nên giá trị bền vững cho công trình
6d85c050abd725dc9b91be25c3a084fb

Mái hiên nhà được trồng rất nhiều loại cây xanh khác nhau vừa lọc bụi, vừa giảm nhiệt lại có thể tạo điểm nhấn ở mặt tiền
3e1149e36459f6982987937ce232f06e

Đây chính là khoảng ban công rộng lớn, xanh mướt với tầm nhìn xuống con đường phía trước nhà
1d7d6e96d551f84aa84959f860be8f4d

Dọc quanh các ban công khác cũng có cây xanh. Nhờ vậy, tính an toàn cũng đảm bảo hơn.
95e250c37f55bf45b630516ba109c265

Mái dốc uốn cong với lớp ngói cách nhiệt 2 lớp giúp giảm bức xạ
Tổng diện tích khu đất là 700m2 nhưng diện tích xây dựng chỉ chiếm khoảng ⅓, phần còn lại là hệ sinh thái cây xanh. Điều này giúp giảm thiểu bớt diện tích bê tông, tăng khả năng hấp thụ nước và chống bức xạ. Toàn bộ ngôi nhà thực sự giống như một ốc đảo xóa tan cái nóng bức của mùa hè. Giải pháp sử dụng tự nhiên để khắc chế các nhược điểm của chính tự nhiên là một lựa chọn sáng suốt.
7c39cdaa083df60534bb3ca11df9b1e4

Phần tường cong bao quanh khoảng sân trong nhà
76771e9f2ac293f0fa4a5553ab01e9ee

Cách xây dựng uốn cong rất độc đáo
21d5957f2f355251baf9ee563a9fbd8c

Khoảng sân với bể cá và vườn nhỏ
5f6008782175935c0a95450a85ff925e

Lối đi bằng đá nhỏ xinh nhưng sang trọng và đẳng cấp
89df7d801bbde441ec39ea1730e9499d

Cũng nhờ bể cá ở khoảng sân trong này mà không khí trong nhà luôn mát mẻ hơn bên ngoài
Gam màu trắng chủ đạo kết hợp với vách kính để không gian thêm thoáng 
Với căn biệt thự này, vách kính mang đến những ưu điểm tuyệt vời cho gia chủ. Trước tiên, nắng khó có thể chiếu gay gắt vào trong nhà bởi phần mái dốc cùng hệ sinh thái cây xanh bao quanh. Vách kính giúp xóa tan được ranh giới trong ngoài, tăng sự gần gũi với thiên nhiên và mở rộng tầm nhìn. Tiếp theo, vách kính giúp nhà thêm sáng sủa, từ đó cũng thoáng đãng hơn rất nhiều.
2e025b2a46aa97f9ea1b70be5acc7405

Vách kính lấy sáng từ khoảng thông tầng. Không gian với gam màu dịu nhẹ, sáng sủa và thoáng đãng.
e06f6e570be1ac57921d7770780eb06c

Vách kính kết hợp với mảnh xanh giúp không gian gần gũi thiên nhiên hơn
Ở không gian bên trong, gia chủ lựa chọn gam màu sáng và có sự tương phản thú vị của màu đen, cam, vàng, xám, nâu… Đây đều là những gam màu cơ bản toát lên một ngôn ngữ kiến trúc đơn giản nhưng tinh tế. Những gam màu đó tạo nên bầu không khí hiện đại nhưng gần gũi. Không gian càng trở nên thoáng và sáng hơn.
b47570672d0a1365868ecb757391edc1

Không gian với gam màu trắng chủ đạo
21c98f20e6bb74aab7f97c7d40079b28

Những chi tiết uốn cong giúp không gian bên trong thêm mềm mại
b629c0e4724826ac4a10f706963133f6

Cầu thang gỗ treo thoáng phù hợp với phong cách chung của ngôi nhà
Không chỉ đảm bảo công năng, thẩm mỹ, căn biệt thự Đông Anh còn mang đến không gian sống bền vững, tiết kiệm chi phí điện năng cho gia chủ. Bởi vậy, các bạn đừng quá e ngại những bất lợi từ hướng Tây trong xây nhà. Thay vào đó, hãy sử dụng sự bất lợi đó để tạo ra công trình kiến trúc độc đáo, thân thiện và thoải mái cho cả gia đình.
de012d6df628a9c8f9a01c7849e43f02
d9cb43ec7caeae3ba01f037b37b2f5f3
e23a08861e3d4c8ecf1b88a5c09ed47e
7fa50e9845cd05a131ad201dbafc17ef
Bản vẽ chi tiết công trình
Thông tin công trình 
Đơn vị thiết kế: Văn phòng 1+1>2 Architects 
Địa điểm: Đông Anh, Hà Nội
Diện tích khu đất: 700m2 
Diện tích xây dựng: 210m2 
Diện tích sàn: 600m2 
Bài viết: Thu Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.