Tạp chí nhà đẹp

Cải tạo biệt thự cổ Sài Gòn 77 năm tuổi thành cơ ngơi hiện đại uốn theo hình elip

Cải tạo biệt thự cổ Sài Gòn 77 năm tuổi thành cơ ngơi hiện đại uốn theo hình elip

Trải qua nhiều năm tháng, căn biệt thự cổ hơn 70 năm tuổi cũng phải chuyển mình thay đổi để phù hợp với nhịp sống hiện đại, năng động. Đã từng qua một lần cải tạo từ 20 năm trước, căn biệt thự cần phải thay đổi những gì và giữ lại những gì để vẫn còn giá trị hồn cốt của căn nhà năm xưa?

Kết nối không gian cũ và không gian cải tạo bằng một công trình mới
Nằm trên mảnh đất có diện tích 775m2, công trình D House bao gồm phần biệt thự cổ bằng gạch được xây dựng từ năm 1940 và phần nhà kết cấu thép được cải tạo thêm mới từ hơn 20 năm trước. Bài toán đặt ra dành cho các kiến trúc sư đó là làm cách nào đưa hai công trình đã có thành một khối thống nhất và khoác lên mình một diện mạo mới phù hợp với thời đại.

Quảng cáo

02db0f72571fb63175ec8fd148c0606d
Hình vẽ 3D công trình D House trước khi cải tạo với phần biệt thự cũ và phần nhà kết cấu thép mới thêm vào cuối thế kỷ XX
Bớt đi để thêm vào là cách mà những kiến trúc sư công trình này cải tạo lại cấu trúc nhà thành một hệ hoàn chỉnh. Khoảng trống thông tầng hình elip được bớt lại giữa hai khối nhà, các không gian đều được kết nối và mở rộng theo khoảng trống này. Bắt đầu từ bể bơi hình elip ở tầng trệt đến không gian xanh xung quanh, và tiếp tục mở rộng theo phương thẳng đứng về phía khối nhà thép.
a1c44b6a064ab09e3aab847f0a28df8a
Khoảng trống hình elip được tạo ra để kết nối hai khối nhà với nhau
b2026da4d284a26d4c3f4170e7b8c5ed
Không gian thêm mới này được mở rộng ra theo phương thẳng đứng

Quảng cáo

50b692285d086aa97476df744b2ebc34
Các lớp cây được trồng ven khoảng trống hình elip có tác dụng mang đến hệ sinh thái xanh cho không gian trong nhà
Khoảng trống được tạo ra giữa công trình D House chính là không gian trung tâm kết nối mọi khu vực và mọi thành viên trong căn nhà. Với mặt tiếp xúc được lắp toàn bộ kính, khoảng trống này gợi mở tầm nhìn vượt qua giới hạn của những bức tường.
1448414866ee5675a44392545c7c4cf2
Không gian thư giãn gần gũi với tự nhiên trong căn biệt thự sau cải tạo
6d84ff14c93584a8522a02a9560a6e3d
Tại tầng trệt, một hồ bơi hình elip được đặt ở trung tâm khoảng trống
Cải tạo hiện đại và giữ lại nét thân quen xưa cũ
Sau cải tạo, công trình D House sử dụng hết diện tích mặt sàn gần 800m2 vốn có. Khu vực xây mới được sử dụng làm không gian thông gió và trồng cây, mang lại hệ sinh thái xanh cho ngôi nhà.
d923df767080984a0de98b0f697e43e4

Quảng cáo

Hình vẽ 3D của căn biệt thự sau cải tạo với khu vực cây xanh xây mới
Giàn thép lưới được thiết lập hai tầng cho phép cây trồng ở tầng trệt có thể sinh trưởng và vươn cành lên đến tầm cao hơn. Không gian mới được tôn tạo này vừa giữ được độ mở với cuộc sống ngoài phố, vừa giữ gìn được sự riêng tư cho những sinh hoạt trong nhà.
c9cb543d58ba97f59d6a0e26c1552d73
Nắng Sài Gòn sẽ dễ chịu hơn qua giàn thép lưới và những tán cây
efd168522b7301669c0048a2f3698de5
Hệ thống gạch thông gió được xây bao quanh hồ bơi để ngăn cách không gian bên ngoài và không gian trong nhà
Gạch thông gió tại tầng trệt được xây dựng từ chất liệu gạch không nung, xếp lại thành một hệ thống thoáng khí. Những bức tường gạch thông gió làm luôn nhiệm vụ là tường bao xung quanh nhà.
234fe8d14924bad4c1bca87d6f23c464
Bức tường gạch thông gió từ bên ngoài nhà nhìn vào 
79d37c204f06d400f41deef3832c2340

Quảng cáo

Thiết kế hiện đại và lạ mắt cho phần cải tạo mới của công trình D House
Sau cải tạo, toàn bộ tường của D House cũng được sơn trắng lại, tuy nhiên phần cấu trúc biệt thự vẫn được giữ lại gần như nguyên bản với phong cách sống nhẹ nhàng, hoà nhã. Vẫn là lớp mái ngói đỏ với hệ thống kèo cột chắc chắn. Vẫn là những ô cửa sổ với những hoa văn nan cửa thời đại trước. Sự hoà quyện giữa thiết kế cận đại và hiện đại mang lại vẻ đẹp kế tục nhau hiện diện trong công trình D House.
044ef9a9dfc5fc1144f240a4cb2af3dc
Một không gian thư giãn cá nhân, được nuôi dưỡng bằng ánh sáng và không gian tự nhiên trước mặt
3d43d3decae3c9a70b8726eb4452c556
Hệ thống đèn sợi đốt mang lại vẻ đẹp lung linh cho ngôi nhà vào buổi xế chiều
54181cf863ed3d7d2ef548b3f05f411d
Một góc cổ xưa vẫn được giữ lại trong công trình D House
D House mang một vẻ đẹp quá đỗi ngạc nhiên và lạ mắt cho những công trình cải tạo mang dáng dấp thiết kế của thời kỳ trước. “Bớt đi để thêm vào” khoảng trống kết nối là ý tưởng tuyệt vời của những kiến trúc sư cho những sáng tạo không giới hạn trong thiết kế.
Thông tin công trình

Quảng cáo

Tên công trình: D House
Đơn vị thiết kế: Kiến trúc O
Kiến trúc sư: Đàm Vũ, An-ni Lê, Dân Hồ, Tài Nguyễn, Duy Tăng, Nhung Hồ
Diện tích sàn: 775m2
Địa điểm: TP. Hồ Chí Minh
Năm: 2017
Ảnh: Hiroyuki Oki
Nguồn thông tin:  Kiến trúc O
Bài viết: Tùng Dương

Read more: https://happynest.vn/chuyen-nha/3143/cai-tao-biet-thu-co-sai-gon-77-nam-tuoi-thanh-co-ngoi-hien-dai-uon-theo-hinh-elip#ixzz6GZtsKJN2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.