Tạp chí nhà đẹp

Caro House – Ngôi nhà phố 4 tầng với giải pháp chắn nắng hướng Tây độc đáo ở Vĩnh Phúc

Caro House – Ngôi nhà phố 4 tầng với giải pháp chắn nắng hướng Tây độc đáo ở Vĩnh Phúc

Caro House nằm trong khu đô thị mới của thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Địa hình khu đất trên không bằng phẳng và ở độ sâu khoảng 2m. Ngôi nhà phải được thiết kế phù hợp với gia đình 3 thế hệ và giảm chi phí xây dựng.
cdd5f187c57caa78329a23167ee1f173

Ngôi nhà phố 4 tầng vừa là giải pháp chắn nắng hướng Tây vừa khắc phục tình trạng địa hình không bằng phẳng
Lời giải cho bài toán về địa hình và hướng nhà phía Tây
Để phù hợp với địa hình, KTS và chủ nhà đã đồng ý thiết kế một tòa nhà với tầng hầm có thể làm nơi đỗ xe hoặc nhà kho mà không ảnh hưởng đến diện tích còn lại để sinh sống.
d164b7ea9f8318b6510090d491a63053

Caro House trong quá trình xây thô
153125bdee663164a86e7bef99e0fd0f

Ngôi nhà bước vào giai đoạn hoàn thiện
40e6298e9ddd743c7735159c8a9fb937

Và tổ ấm sau khi được hoàn thiện 
75da091446ebf6d29cdb584554094c94

Để khắc phục tình trạng đất không bằng phẳng KTS đã thiết kế tầng hầm 
Mặt khác, ngôi nhà được định hướng về phía tây nên việc quan trọng là làm thế nào để tránh ánh nắng mặt trời trong khi vẫn đảm bảo thông gió đầy đủ cho ngôi nhà. Vì vậy, KTS đã nghĩ đến việc tạo ra một vùng đệm giữa khu vực sinh sống và bên ngoài. Điều này sẽ giúp nhiệt độ bên trong ngôi nhà trở nên mát mẻ và bớt chịu ảnh hưởng bởi gió và mặt trời từ phía tây. Không gian đối lưu cũng được bố trí sao cho bên trong ngôi nhà sẽ tràn ngập ánh sáng tự nhiên.
12ef4929dd97681036dd89a472a29d05

Mặt tiền nhà đã được xử lý để tránh ánh nắng trực tiếp
54d96d56fb24882a84c6acc95d039f30

Những ô vuông đều nhau được sắp xếp theo kiểu bàn cờ tạo nên sự khác biệt cho ngôi nhà
Chủ nhà là những người lãng mạn và vì vậy họ muốn sống và cảm nhận một không gian xanh gần gũi với thiên nhiên và có thể tận hưởng hoàng hôn từ các phòng. Đó là lý do tại sao KTS chọn thiết kế các ô vuông  đan xen thay vì khối bê tông với kích thước phù hợp để có thể được nhìn toàn cảnh hoàng hôn.
41554d977b0600a9f13a206a83aaa5f5

a063a2c1f22f2b24c8dfaacd907e8f9d

Chính nhờ những ô vuông ở mặt tiền mà ngôi nhà có tên Caro House
11ae26c3b0a72578b4cd151962656149

Khoảng đệm bên trong giúp ngôi nhà tránh được cái nắng và nóng hướng Tây
a09018e9aeec63e6421ccbb2b8e08e6c

Ở khoảng đệm này KTS còn trồng thêm cây xanh giúp tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn 
7271c90bbf41fd35470ab102bd152629

f637743fd4c2ac2f5b03b0bebf798995

Hệ cửa kính lớn đóng vai trò ngăn cách khoảng đệm với khu vực công năng bên trong
59bc828d030878040f40c96dd5f9003f

Hoàng hôn trở nên đẹp và thơ hơn khi nhìn qua những ô thoáng 
7fab5cc9ba49c1af92dc718816d1cb93

Những vệt nắng chiều trên tường tạo nên nhiều cảm xúc hơn  
Không gian sinh hoạt khác biệt và đậm chất lãng mạn
Chủ nhà muốn cảm nhận sự khác biệt và nước bên trong ngôi nhà. KTS đã tạo nên một không gian đối lưu và thác nước chảy trên bề mặt đá tự nhiên. Không gian này có thể được nhìn thấy từ mọi góc của phòng ngủ chính, phòng khách và phòng ăn. Chủ nhà rất hài lòng với điều đó. Và bây giờ phòng khách không còn để xem TV mà để thư giãn, thưởng thức một tách trà trong khi ngắm cảnh bên ngoài và lắng nghe âm thanh róc rách từ thác nước.
8967fd871f74cd747d898f5fb7b17095

Khu vực đối lưu cũng chính là nơi thư giãn dành cho cả gia đình
7f8ff72f787c9c2ffead168fb883c6c1

Đây được xem là trái tim của ngôi nhà
b7bb080b6f6f627a8ba4eb1b835cb0aa

Ngồi trong phòng khách và nghe tiếng nước chảy sẽ có cảm giác thư thái quên đi mọi muộn phiền
829b220abf4f40c3a04129f2a12fe0a1

ebe24807d8e3a12637a93109c424776e

Không gian phòng khách trở nên đẹp hơn với những ô nắng
a2515e391549fb697e306b49299eb653

Những vệt nắng len lỏi vào từng ngõ ngách trong phòng khách
7f2a56d92ecc2a8fc9143401447a41b8

b750d6fa127123c3fcbe4b9529db81cd

Dường như ở bất kỳ đâu trong phòng khách gia chủ cúng đều thấy sự có mặt của nắng
31aa1e7cf39fa5c29860c520f8329087

Không gian nghỉ ngơi thật lãng mạn nhờ tầm nhìn ra bên ngoài 
f7b3fa4f501e09d2226faa85d82ef08c

Những ánh nắng làm phòng ngủ trở nên đẹp và lãng mạn hơn
5a941b6967b04a45e856a4ab843b4899

e8a5cfabd903e109eb6fbd1acf5bdd83

e94aa36e2c2cc2722551c378c135cfcd

ba6a94e669c395e14ca5cff09cdaf398

Mặt bằng, mặt cắt công trình
Caro House được hoàn thành đã giải quyết được những khó khăn về địa hình khu đất, hướng nhà để đem lại không gian thoáng đãng phù hợp cho cả gia đình. Có thể nói ánh sáng, âm thanh và gió sẽ làm cho những người trong nhà trở nên gần gũi và lãng mạn hơn.
Thông tin công trình:
Tên công trình: Caro House
Kiến trúc sư: Kiến trúc Nguyễn Hiếu
Địa điểm: Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, Việt Nam
Kiến trúc sư phụ trách: Nguyễn Trung Hiếu
Đội ngũ thiết kế: Nguyễn Trung Hiếu, Phan Thái, Lê Hiếu
Quản lý dự án: Nguyễn Trung Hiếu
Năm dự án: 2016
Ảnh: Tu Lee
Bài viết: Quang Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.