Tạp chí nhà đẹp

Family House – Ngôi nhà khai thác triết lý chung và riêng trong thiết kế

Việt Nam, đặc biệt là trong các đô thị lớn, các gia đình nhiều thành viên thường tách ra để có được sự riêng tư hơn, nhưng với đại gia đình này lại khác. Khi nhu cầu về không gian ở nhiều hơn, họ tìm một miếng đất mới, rộng hơn rồi nhờ người thiết kế một ngôi nhà để ba thế hệ với bốn gia đình cùng sống. Cũng chính từ đó mà cái tên Family House ra đời.
0fb144f1dc8d42365119a4508b3b8b68

Mặc dù là nhà phố nhưng tổ ấm lại thoáng sáng đến bất ngờ
Sự kết hợp hài hòa giữa “chung” và “riêng” trong không gian sống
Điều khó nhất với KTS là làm thế nào để đáp ứng các nhu cầu “riêng” của từng gia đình nhỏ cũng như nhu cầu “chung” của đại gia đình. Ở Family House, đây không chỉ là bài toán về không gian, tổ chức giao thông hợp lý mà còn là việc thấy trước những khả năng có thể phát sinh trong khi sử dụng để giải quyết chúng ngay từ thiết kế. Mặt bằng xây dựng cũng không phải là quá rộng: 8m x 16m, hướng ra con đường phía trước mà tầm nhìn được đánh giá là không thú vị. Vì vậy, KTS đã thiết kế một khoảng sân trong, có vai trò như mảng xanh đan xen, tạo tầm nhìn cho các phòng, đồng thời tách riêng các gia đình thành viên một cách tương đối. Còn lại, căn cứ vào các nhu cầu “riêng” và “chung” mà sắp xếp cho phù hợp.
9f612d146ca428b04bbf6c95ffad1c73

Ngôi nhà của đại gia đình có lối kiến trúc khác biệt với xung quanh
9aaf8d51ca206e4359f9ec087160258c

Mặt tiền công trình ở hai thời điểm khác nhau trong ngày
Tầng trệt là không gian sinh hoạt chung và 1 phòng ngủ dành cho người bà đã ngoài 80 tuổi. Bên cạnh đó KTS còn chừa một nửa diện tích phía trước để làm chỗ đậu xe chung, không gian để xe tách rời với phòng tiếp khách bởi một bức tường. Một vách ngăn nhẹ và linh hoạt giữa phòng khách với khoảng sân trong để việc tiếp khách không ảnh hưởng tới các hoạt động còn lại.
bad66e6dc11743081086784e9bb64264

Từ khoảng sân trong nhìn về phía phòng khách
51a53b6d3a1afc12b546bd731d0ce654

Khoảng sân trong được thiết kế với tiểu cảnh đẹp mắt kết hợp với tiếng nước chảy mang đến sức sống cho không gian sống của gia đình
b10f003aed42cd26883b9c97883cbbde

5d3cbf975fc5bc1b2c1f1e281b6179e2

Khoảng sân trong trở nên đẹp và lung linh hơn khi màn đêm buông xuống
c15de38252d42552e885e51b34d5091f

Cũng khoảng sân trong ấy nhìn từ dưới lên và từ trên xuống
b63c30d392ed255f961c9a77b23941b2

Phòng khách nhìn ra khoảng sân trong
bc2b42646c8cc04eafc87c94a1f3cd6a

Phòng khách rộng rãi thoáng đãng là nơi gắn kết các gia đình trong tổ ấm
Phía sau của sân vườn là gian bếp, có một góc cho bọn trẻ ngồi học tập khi cần. Khu vực bàn ăn cũng là nơi có thể tiếp khách của các gia đình.
be774daa75d7bd64751a642e02e5e60a

Gian bếp chung của đại gia đình dưới tầng trệt
b1931f9da532f400992f67ac51d715d3

Một gian bếp theo nhu cầu riêng của một gia đình trên lầu
bea3714a872ceac64dc819434604b341

Giao thông trong ngôi nhà được thiết kế theo phương ngang và phương đứng
a077101e9cb390bac1fcb1bc79f8a6bf

Góc nhìn từ trên cao cho thấy cả hai gian bếp: gian bếp riêng trên lầu và khu vực ăn uống chung của đại gia đình dưới khoảng thông tầng
dde61ad67403d6417e53470f4daa30b7

Phòng ngủ tầng trệt được thiết kế gần khu vườn để người bà có thể ngắm ánh nắng mỗi sớm
Không gian riêng tư được kết nối với các mảng xanh tạo sự gần gũi với thiên nhiên
Các tầng lầu là không gian riêng của từng gia đình thành viên. Nhà có hai con nhỏ thì được lưu ý để có góc học tập riêng cho trẻ. Phòng thờ và góc tụng kinh được bố trí ở tầng mà chủ nhân của gia đình nhỏ ấy có thói quen tụng kinh hàng ngày. Đặc biệt, với gia đình trẻ nuôi thú cưng, KTS cũng bố trí để có riêng một không gian dành cho chú cún của họ trên sân thượng. Phía hai đầu của sân thượng cũng là hai khu vườn nhỏ để trồng rau. Một nhu cầu chung của đại gia đình là thích hát karaoke, KTS đã thu xếp để có được không gian giải trí này.
62a860a4576bc40f3dc05a06decdda3d

Cầu thang đưa lối lên các không gian riêng tư phía trên
e6795f21276aa7f37a05cacb17614a8a

Với vật liệu bằng kính, cầu thang tạo cảm giác ngôi nhà như rộng hơn
687ea051cc5f689a671495da5a98d39e

Cầu thang còn được bố trí thêm cây xanh để mang đến sự gần gũi
Điểm nhấn trong ngôi nhà này là tùy theo vị trí mà các phòng đều có được ánh sáng tự nhiên hoặc góc nhìn ra không gian xanh. Mọi thứ và vật liệu trong ngôi nhà được lựa chọn khá đồng nhất tuy không quá sang trọng nhưng tiện nghi. KTS cho biết, lựa chọn như vậy vừa đảm bảo đủ tiện ích trong gói chi phí đầu tư cho phép, đồng thời giữ sự đơn giản và thống nhất về thiết kế.
dd37f986e5d1f6f6a2cdeea550fd07d1

Vật liệu gỗ được sử dụng xuyên suốt các không gian để tạo sự đồng nhất
2f6c374e717c85110cf659f63d067d9b

Góc ban công tràn ngập sắc xanh của gia chủ
1cf2a535e7666d038003884fd8fccf6a

Không gian thư giãn bên cạnh giếng trời xanh là điểm nhấn không thể bỏ qua trong Family House
137e5d24d50b2c6d6ea2e4791a94d682

b06734ff8faaeedf8668b86edbe714cf

Một không gian ngủ tiêu biểu với khoảng đệm ốp gạch kính, giường ngủ với các góc mở 
53d34283242b0d1cf54d43e5dff72097

deedfb21827d007efbb64cad49fc8c66
Hệ tủ kệ kết hợp với khung cửa tạo nên một góc làm việc đồng thời mở ra khu vườn xanh 
15a10e33f55aed3a6d9cd221562be896

a19598d39d4dc27ed172e54397b6179e

Ngôi nhà còn sử dụng gạch kính để lấy sáng tự nhiên vào không gian bên trong
b98efe765f834e289493a77f1b066da4

63a49123de38eb9e12e5ce36a4ec4888

Các phòng ngủ còn lại cũng khai thác được ánh sáng tự nhiên và mảng xanh sân vườn để tạo cảm giác thư thái khi sinh hoạt
c85b859f742ab3ed1d536000a49e4edc

Sơ đồ bố trí công năng sinh hoạt trong Family House
Có những công trình, thiết kế sẽ định hình nên một phong cách sống và ngược lại, cũng có những ngôi nhà được hình thành dựa trên chính lối sống của chủ nhân. Ở Family House tuy không toát lên cá tính của KTS, cũng không rõ bóng dáng một chủ nhân cụ thể nào, bởi nó được hình thành từ sự kết hợp giữa nhu cầu chung của các gia đình thành viên khác nhau. Sự hợp lý trong cách xử lý vấn đề “riêng” và “chung” được ưu tiên và đó cũng chính là ưu điểm của thiết kế.
Thông tin công trình:
Tên công trình: Family House
Địa điểm công trình: Q. Bình Tân, TP.HCM
Đơn vị thiết kế: Công ty XYZ
Thiết kế – xây dựng: KTS Đào Quốc Việt
Ảnh: Hiroyuki Oki
Bài viết: Quang Nguyên
Nguồn Copy: Happynest.vn


Các bài viết copy Việt Architect Group dẫn nguồn từ các báo, MXH, tạp chí như: Vnexpress, ArchDaily, Pinterest, Happynest. Mọi thắc mắc, yêu cầu bản quyền chúng tôi sẽ tôn trọng và tuân thủ.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.