Tạp chí nhà đẹp

“Giải mã” thiết kế lấy sáng toàn diện và không gian sống trong lành của công trình Tropical Cave, Bắc Ninh

Là nhà phố, Tropical Cave không tránh khỏi việc bị hạn chế lấy sáng từ hông nhà. Để khắc phục tình trạng này, kiến trúc sư và gia chủ đã tập trung khai thác nguồn sáng từ giếng trời, sau nhà và mặt tiền. Đặc biệt, hệ cửa mặt đứng với cơ chế đóng mở tiện lợi biến mặt tiền thành nguồn lấy sáng hoàn hảo cho công trình này.
640496cc00eb7119cc8879a0a1ee2554
0f839b609e1edfb130108f59c99a6387

Toàn cảnh mặt tiền độc đáo của công trình Tropical Cave
Công trình có tên là Tropical Cave, được lấy cảm hứng về không gian, ánh sáng trong những hang động thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới. Không phải ngẫu nhiên mà kiến trúc sư và gia chủ chọn ý tưởng này, mà đó là do nét đặc trưng trong cách lấy sáng của nhà phố có phần tương đồng với kết cấu hang động: chủ yếu từ mặt trước, mặt trên và mặt sau.
Từ ý tưởng, kiến trúc sư tư duy cụ thể về hướng đi của ánh sáng, của gió bên trong nhà và  phân chia, bố trí kết cấu không gian theo quy luật: thấp (ở lối vào), rộng và cao (ở bên trong), hẹp (các ngóc ngách), mở ra ngoài (hệ cửa); sáng đều (ở bên ngoài), tối dần (vào bên trong), những luồng sáng (từ trên cao), thảm thực vật xen kẽ…
Chính điều này đã đem lại trải nghiệm thú vị cho các thành viên trong gia đình khi sinh hoạt trong ngôi nhà mới.
Mặt tiền và cơ chế linh hoạt của hệ cửa đứng giúp lấy sáng tối đa
Tropical Cave là một ngôi nhà ống, mặt phố được xây dựng trên khu đất có diện tích 160m2. Ấn tượng đầu tiên đối với bất kỳ ai khi ngang qua ngôi nhà này chính là thiết kế mặt tiền vô cùng độc đáo, giúp ngôi nhà dễ dàng đón ánh sáng tự nhiên, gió tươi mới vào không gian bên trong.
Về thiết kế, mặt tiền Tropical Cave sở hữu 2 lớp “bảo vệ”. Lớp ngoài cùng là hệ cửa đứng với chất liệu chính là khung thép, gỗ. Các thanh gỗ được bố trí với khoảng cách vừa đủ để đảm bảo gió và ánh sáng đi qua dễ dàng. Lớp bên trong là hệ cửa kính dày dạn, có tác dụng cản bụi bẩn, tiếng ồn từ môi trường bên ngoài.
2dae31c1ef9b16796d4e9b3600e207ec

Xen giữa 2 lớp chính là thảm thực vật xanh mướt mắt được gia chủ và kiến trúc sư khéo chọn, khéo bố trí
Sở dĩ nói mặt tiền ngôi nhà có thiết kế độc đảo là bởi nó có thể thay đổi linh hoạt, tùy theo nhu cầu của gia chủ về vai trò lấy sáng, thông gió, thẩm mỹ, an ninh…
6e848dda3322e9d5494a081ccbece5a5

Thoạt nhìn hệ cửa đứng của mặt tiền có phần nặng nề tuy nhiên để vận hành nó lại vô cùng đơn giản. Đó là nhờ cơ chế chuyển động từ bánh răng, thanh thép, xích chuyển động…
6b781c2d7c6286a1beb9c9ef2032be2b

Tùy nhu cầu về lượng ánh sáng tự nhiên vào nhà mà gia chủ đóng mở các cánh cửa gỗ theo ý muốn
0893d551183a113971f68971b74fb14f

Vào những ngày thời tiết mát mẻ, gia chủ mở rộng cửa kính, gió tươi sẽ theo đó vào nhà, len lỏi trong từng góc không gian
c85b6818c1449ebcc1498a398f23272f

Khi mặt trời dần tắt nắng, để đảm bảo an ninh cho ngôi nhà, gia chủ đóng toàn bộ hệ cửa lại. Nhờ thiết kế khung thoáng nên dù đóng cửa, gió vẫn có thể ùa vào, làm thoáng mát không gian trong nhà.
Không gian sống trong lành cùng “bản giao hưởng” ánh sáng đầy thú vị
Tropical Cave gồm 6 tầng, trong đó có 5 tầng dành cho sinh hoạt và tầng mái với vườn rau quả trên cao. Về vật liệu, gạch đỏ, gỗ và khung kim loại là 3 yếu tố chính “khoác” lên nét thô mộc, giản dị cho không gian. Sắc đỏ nâu thay đổi linh hoạt về độ đậm nhạt tạo thêm nét sinh động, đồng điệu xuyên xuất ngôi nhà. Xen vào đó là sắc xanh của cây lá được điểm tô ở những khu vực đón nắng càng làm tăng thêm sức sống, hơi thở thiên nhiên trong không gian.
9be6a35bef02d7820d4293805250e640

Ta có thể bắt gặp nét thoải mái, tự nhiên toát ra từ bất kỳ chi tiết nội thất trong nhà
Để đảm bảo không gian sống trong lành, tươi mát theo đúng ý tưởng về kết cấu hang động, giếng trời, các giải pháp lấy sáng sau nhà, thông gió trong không gian được kiến trúc sư áp dụng vô cùng khéo.
67d8e0f1a1a93c612d8ff3bed2ad456a

Giếng trời được bố trí ở vị trí trung tâm. Lợi thế về diện tích khu đất giúp gia chủ có điều kiện sở hữu một khoảng giếng trời rộng rãi, vô cùng thoáng đãng.
f0166c336cb5834ccda4a1c5769448e8

Thay vì thiết kế mở, giếng trời được bố trí một hệ lam bê tông hai mặt vát, có vai trò điều hướng đối với ánh sáng và gió vào nhà
c29cfc3e408cedc03bc8e3b63f088e7d
Kết cấu lệch tầng vừa giúp khuếch tán ánh sáng từ giếng trời, các nguồn sáng trong nhà vừa tăng tính liên kết giữa các không gian
842f80091b4d2b631e50a1f40a188661

Thay vì vách tường cứng, kiến trúc sư tạo nên những bức tường thông gió từ chính gạch đỏ xây nhà để ánh sáng, gió dễ dàng xuyên qua các không gian
8302bf18aae45c1b07a750bdbc21cd66

Giải pháp này còn được bố trí ở các khu vực phòng riêng 
5b399b32fb3d252d9b57f2e2d8e173c8

Thậm chí, bức tường còn giúp ngôi nhà lấy sáng, thông gió từ phía sau
f453d58d10c856b3129cd290f29976f7

Nhờ sự kết hợp nhịp nhàng từ các nguồn lấy sáng, thông gió, không gian bên trong của Tropical Cave luôn trong lành, tươi mát
412fb1e909a53f75df2681621f96d5ab

Khu vườn trên mái xanh mướt mắt cũng là yếu tố ấn tượng trong công trình này
52178da6def5ca62b80888fb9dfd057b

Bản vẽ mặt bằng tầng 1
0c1be90157c48c2327c7532abb523944

Bản vẽ mặt bằng tầng 2
5a1581f207682c697db36d491a93e6e5

Bản vẽ mặt bằng tầng 3
585a235aa902a088cb228fcb640683bd

Bản vẽ mặt bằng tầng 4
2b3d8607eca191417326c99cd11ed083

Bản vẽ mặt bằng tầng 5
46300ef8d9e349eca5054542716e445f

Bản vẽ mặt bằng tầng mái
Từ ý tưởng về không gian sống có nắng, có gió, có thiên nhiên của gia chủ, kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp thích hợp, biến hóa đầy sáng tạo để có được thiết kế hiện tại của Tropical Cave. Trong lành, đầy sức sống thực sự là những cụm từ chính xác nhất để mô tả không gian sống bên trong ngôi nhà này.
Thông tin công trình: 
Diện tích khu đất: 160m2 (9,7m X 16,5m)
Tổng diện tích sàn: 700 m2
Hoàn thành: tháng 1/2019
Địa điểm: Đường Hai Bà Trưng, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam
Đơn vị thiết kế: H&P Architects
Nhóm thiết kế: Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Nguyễn Hải Huệ, Trịnh Thị Thanh Huyền,
Nguyễn Đức Anh, Hồ Mạnh Cường, Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Thị Ngọc Mai

Vật liệu chủ đạo: Gạch nung, bê tông, kính
Nhiếp ảnh: Nguyễn Tiến Thành
Bài viết: Thu Thủy
Nguồn Copy: Happynest.vn


Các bài viết copy Việt Architect Group dẫn nguồn từ các báo, MXH, tạp chí như: Vnexpress, ArchDaily, Pinterest, Happynest. Mọi thắc mắc, yêu cầu bản quyền chúng tôi sẽ tôn trọng và tuân thủ.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.