Tạp chí nhà đẹp

Giao House: Ngôi nhà đơn giản nhưng ấm cúng của cặp vợ chồng giáo viên ở Lâm Đồng là mơ ước của nhiều người

Ngôi nhà đậm chất quê với thiết kế một tầng, mái ngói đỏ. Không gian thiết kế đơn giản nhưng đầy ấm cúng, để rồi từ đó kết nối các thành viên trong gia đình dễ dàng hơn, giúp đong đầy tình cảm hơn. 
Căn nhà một tầng bình dị nhưng ấm áp như những chủ nhân của nó  
9951d9fed8f920efb0f3931f0688e7b8
Giao House bình dị giữa phố núi Lâm Đồng
42d823e5eb2b102b52403711cb08fd60 
Tường nhà được xếp lại từ những viên gạch ngói – một vật liệu khá quen thuộc ở vùng nông thôn
Giao House là ngôi nhà xinh xắn của cặp vợ chồng giáo viên, họ cùng lớn lên ở vùng nông thôn Nghệ An, sau đó vào Nam theo nghề giáo và lập nghiệp ở Lâm Đồng. Cuộc sống tha hương luôn thôi thúc mong muốn có một căn nhà của riêng mình và họ đã phải gom góp khá lâu mới có thể thực hiện được ý định này. Ngôi nhà mới sẽ là không gian sống bình dị và ấm cúng bên gia đình.

71440c38926471b244fbb670cad294cf
Một góc nhìn khác khiến Giao House trở lên mới lạ, độc đáo hơn
Nhìn từ bên ngoài, Giao House là một căn nhà một tầng với khoảng sân rộng, mái ngói đỏ và những cánh cửa gỗ gấp đặc trưng của những căn nhà ở vùng nông thôn. Như để cân bằng màu sắc và tạo thêm sự ấm áp cho ngôi nhà, kiến trúc sư sơn một bức tường bằng màu cam tạo thành bộ ba màu: xanh – cam – nâu. Chút hồng của hoa giấy mang đến sự lãng mạn, tươi mới cho bức tranh căn nhà phố núi.
8f730332ec553156de74b4708e8de3ab
Những nhành hoa giấy quấn quýt, tỏa sắc nơi góc tường màu cam
f1629fc9db5f40408e5c87cc2c316cca
Đêm đến, ánh sáng từ đèn điện tạo nên khung cảnh lung linh, huyền ảo
Kiến trúc không chỉ kiến tạo không gian mà còn gắn kết gia đình một cách tự nhiên nhất
Trước khi xây dựng ngôi nhà này, họ đã gắn bó với ngôi nhà cũ trong một thời gian dài. Cuộc sống của gia đình trong căn hộ cũ, cả gia đình thường quây quần bên mâm cơm, vài nắm lạc củ, chén rượu gạo, ấm chè tươi… Nắm được nét sinh hoạt này nên khi thiết kế, kiến trúc sư đã cố gắng tạo ra một không gian mở thật ấm cúng.
5f140a031e5595004c2c14f43b660da3
Tình cảm gia đình là điều mà gia chủ luôn trân quý và nhà là nơi gắn kết
Trong Giao House, kiến trúc sư dành khá nhiều diện tích cho không gian chung. Đặc biệt, các không gian chung này đều được thiết kế mở để gia tăng diện tích và giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng tương tác với nhau.
b64449d473bf7bfbea4506930994f0ed
Nhà bếp được thiết kế mở với góc nhìn là khoảng thiên nhiên bên ngoài và bàn ăn
d62acd19ca96e374a54cddca8b3d72cf 
Góc phòng khách thơ mộng với khung cảnh thiên nhiên và tràn ngập ánh sáng
d269fa011f3d53905fb79d19ccd17980 
Bàn ăn được đặt giữa nhà bếp và phòng khách nên dù di chuyển đi đâu cũng khá dễ dàng
Giếng trời là một “điểm sáng” của Giao House. Không phải vô cớ mà kiến trúc sư lại bố trí bàn ăn ngay ở khu vực này. Cả gia đình quây quần bên mâm cơm khiến không khí gia đình ngập tràn dưới tán cây xanh, dưới ánh mặt trời, dưới ánh đèn vàng ấm áp… kể cho nhau nghe về những câu chuyện trong ngày. Cuộc sống an nhiên, tự tại và bình dị cứ thế trôi qua.
Xoay quanh những không gian chung đó là không gian riêng của mỗi thành viên. Với cách bố trí này, các thành viên vừa đảm bảo sự riêng tư, vừa dễ dàng kết nối với các thành viên khác trong gia đình.
709d6d6ae5a31c8aedbc2877b054f928
Giếng trời nhỏ nhưng có võ góp phần mang lại sức sống cho ngôi nhà và cả con người sống trong đó
6a2925e53ac1b4b61822f1f982c04404  3f7a1fe3301fb6d0eee1aabdf0baba93
Góc giếng trời tràn ngập ánh sáng vào ban ngày và huyền ảo khi đêm đến
cb8ba74712c7993a0880f286fcf28c8c 
Dưới tán cây, cả gia đình cùng quây quần bên nhau để trò chuyện, để thưởng thức những bữa ăn đong đầy yêu thương của mẹ
4db4a6077f899979867f12118a739eb1 
Bên cạnh không gian chung là không gian riêng tư của mỗi thành viên
b131f09ad5916a5b5b311335b6efbbae 
Tách biệt nhưng luôn có sự kết nối
Kiến trúc mang lại giá trị thật sự khi những người sống trong đó thực sự cảm thấy thoải mái và hài lòng. Và trong Giao House, gia chủ đã có được không gian sống ấm cúng đúng như mong muốn. Dù còn những điều chưa hoàn thiện vì nhiều lý do khác nhau nhưng đó vẫn là không gian sống đáng mơ ước của nhiều người.
Thông tin công trình:
Địa điểm: Bảo Lộc, Lâm Đồng
Thiết kế: 3 Atelier
Nhóm thiết kế: Đậu Phi Bách, Quan Ngọc Thanh Vy, Cao Ngọc Đan Quyên
Năm hoàn thành: 2017
Xây dựng: Thợ địa phương 
Hình ảnh: Danise Quan
Bài viết: Khánh An
Nguồn Copy: Happynest.vn


Các bài viết copy Việt Architect Group dẫn nguồn từ các báo, MXH, tạp chí như: Vnexpress, ArchDaily, Pinterest, Happynest. Mọi thắc mắc, yêu cầu bản quyền chúng tôi sẽ tôn trọng và tuân thủ.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.