Tạp chí nhà đẹp

HH House: Căn nhà “vịt hoá thiên nga” sau cải tạo ở Vũng Tàu

b834ef5b0f67e345f2fefa8ee304a95b

HH House vốn là thiết kế nhà 1 tầng với diện tích sàn 70m2, được xây trên mảnh đất 100m2 ở Vũng Tàu. Vì tình trạng xuống cấp nặng, thiếu sáng kèm nhu cầu sinh hoạt lớn hơn nên gia chủ đã quyết định cải tạo lại. HH House đã lột xác thành ngôi nhà 3 tầng đẹp tinh tế với sân vườn và giếng trời thông thoáng.


Trình trạng xuống cấp của HH House trước khi cải tạo
Không gian cũ của HH House khá bí do sảnh trước là một ki-ốt bán hàng, tường và trần nhà ốp ván nhựa kín bưng mà không bố trí cửa thông gió. Phía trong là không gian sinh hoạt bao gồm một phòng khách, một phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh. Giếng trời bố trí chưa hợp lý nên chủ yếu cung cấp ánh sáng cho gian bếp trong khi toàn bộ ngôi nhà vẫn thiếu sáng.
1221b2d82dd728b16550ae9d5c460f8f
Ánh sáng từ mặt tiền căn bản không thể khuếch tán vào khu vực sinh hoạt bên trong
514c31310fbf5b8eb33c10f802a4b7d0
Ban ngày nhưng gia đình vẫn phải dùng đèn điện vì nguồn sáng tự nhiên eo hẹp
092a71a5258fe071de4ebfb0981eae49
Diện tích vốn khá rộng nhưng lại chưa được tận dụng tốt, ngôi nhà bộc lộ rất nhiều vấn đề trong sinh hoạt của gia chủ
Gia chủ hy vọng giải pháp cải tạo mà KTS đưa ra có thể tăng diện tích sử dụng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của gia đình, đồng thời làm thông thoáng không gian, đưa thiên nhiên vào nhà để nâng cao chất lượng sống.
Diện tích sử dụng tăng gấp 3 khi xây thêm 2 tầng lầu ngay trên móng nhà cũ
Sau khi khảo sát, nhận thấy nền móng và kết cấu của căn nhà còn khá tốt, đủ tiêu chuẩn để xây thêm 2 tầng lầu nên đội ngũ KTS quyết định chồng tầng, tận dụng luôn phần móng, cột sàn và phần thô của căn nhà cũ. Nhờ xây trên nền kết cấu cũ, gia chủ đã tiết kiệm được 300 triệu đồng chi phí xây dựng và 1 tháng thi công so với việc xây mới hoàn toàn.
345cfd39778872cba0fa841eb462c510
Thay vì phải đập đi xây mới, HH House giữ lại được cốt nhà cũ và chồng được thêm 2 tầng lầu bên trên
Vì nhà nằm ở mặt đường nhiều xe cộ đi lại nên xử lý mặt tiền sao cho hạn chế khói bụi và tiếng ồn vào nhà là ưu tiên hàng đầu của KTS.
eb345a0c0a67ae6d7e5c3c76ad6b2b7f
Không gian bên trong của HH House có hai lớp bảo vệ: lam gỗ mặt tiền và hệ thống cây xanh. Nhờ thế không khí trong nhà phần nào cũng được thanh lọc hiệu quả  
Toàn bộ không gian sinh hoạt được quy hoạch lại một cách khoa học, đồng bộ về ý tưởng. Phòng khách được mở rộng nhờ cách bày trí nội thất hợp lý. Để tiện cho sinh hoạt, phòng ngủ dưới tầng 1 vẫn được giữ nhưng có phần rộng, thoáng hơn khi tận dụng hiệu quả giếng trời sau nhà.
93020b35c18bf9c94834e42329db2a89
Phòng khách bày trí đơn giản, rộng rãi hơn trước rất nhiều
489b421aaebec7d16ea962eba5328e82
Gian bếp ấm cúng với màu nâu của gỗ mộc
b6f260ed9249035c621a80e6966409d5
Tầm nhìn mở ra phòng khách làm tăng tương tác gia đình
e5ab4208cf5a1c545690b613a463cc97
Ở tầng 2 và 3, ô sàn được loại bỏ bớt, tạo hệ cầu thang mới với lõi giếng trời xuyên suốt 3 tầng
1b10d0a9c324d284ae034eb3b268189e
Tầng 2 được bố trí một phòng làm việc, phòng tập gym và phòng ngủ cho con. Không gian nào cũng thoáng đãng, thoải mái nhờ có nguồn năng lượng thiên nhiên
Phòng thờ, nhà kho, phòng giặt và sân phơi được bố trí trên tầng 3 cũng vô cùng thông thoáng do hưởng trực tiếp nguồn sáng từ giếng trời.
f0a60dc671df969a395913255256744e
Giếng trời được lợp mái lấy sáng giúp ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Khi nắng chiếu trực diện, trần gỗ thưa và tán cây khế lại đảm nhận vai trò cản bớt nắng gắt
Gia chủ đối yêu cầu KTS phải đưa tối đa mảng xanh vào trong không gian sống. Để hợp lý hóa ý đồ này, 2 trục cây xanh theo trục ngang và trục đứng đã được kết hợp với nhau để tạo nên hiệu quả thông gió cho ngôi nhà.
c80d3338b0706547b6412269415f5c7d
Bản vẽ thể hiện hai trục cây xanh trong nhà
f29acd06f78778b7d54844c56841caf4
Ki-ốt bán hàng trước nhà được dẹp bỏ, nhường chỗ cho sân vườn xanh mướt 
7ded47555df39e34a5a6d1e5e675019f
Cây cối ở khu vực giếng trời cũng vô cùng tươi tốt khi được “tắm no” ánh sáng tự nhiên hàng ngày
23c7807635a2957947e92a38cfa9f88f
Mỗi phòng đều có một cửa sổ mở ra khoảng không gian trồng cây riêng biệt
5ca9cf2e5cbd0117a89476691baf35a9
Gia chủ là người hướng đến lối sống bình dị, yêu cây cối nên luôn tạo điều kiện để cây trồng có khả năng tự phát triển
Không gian tầng 3 trở thành nguồn nguyên liệu xanh cho bữa ăn của gia đình với hai vườn rau sạch tươi tốt ở phía trước và phía sau.
6ba4a6f0ab348df30d4fbb39e6c39688
Vườn rau được bón hoàn toàn bằng rác thải hữu cơ, góp phần bảo vệ môi trường 
HH House hướng tới việc nâng cao chất lượng không gian sống nên khi bước vào không gian bên trong, ta có thể cảm nhận ngay sự thư giãn, gần gũi và ấm cúng. So với tình trạng xuống cấp, ngột ngạt trước đó thì thiết kế hiện tại của HH House thực sự đã lột xác và là món quà tuyệt vời dành cho gia đình chủ nhà.
03f3c73db3c6e90d4792762df87f3aec
Mặt bằng HH House trước cải tạo
9b3384bc93b5c52a350b88728a195fd8
Bản vẽ mặt đứng và mặt cắt ngang công trình
4b1de05b87a82d4a187f34a89b308478
Bản vẽ mặt bằng tầng 1 và tầng 2
Thông tin công trình:
Địa điểm: Đô Lương, Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam
Diện tích: 100m2
Năm hoàn thiện: 2018
Đơn vị thiết kế: H2
Kiến trúc sư: Nguyễn Thị Xuân Hải, Trần Văn Huỳnh
Ảnh: Quang Dam
Bài viết: Thu Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.