Tạp chí nhà đẹp

Mang công viên xanh mát vào trong nhà, đó là mô tả chân thực nhất về Stepping Park House

Tại một đô thị sầm uất như Hồ Chí Minh, công viên với những bóng cây râm mát luôn là nơi được yêu thích nhất. Nhưng không phải ngôi nhà nào cũng nằm ở vị trí liền kề với không gian xanh công cộng như vậy. Và “Stepping Park House” lại có được ưu điểm tuyệt vời này. Thêm vào đó, không gian sống trong nhà đã được VTN
c2d34eb35e7ceacfde6f2ea7d44474aeArchitects thiết kế một cách đặc biệt, đúng như tên gọi: “ngôi nhà cho cảm nhận như đang dạo bước ngoài công viên”!
 

 
82a614ff02de74b1a52bb079c15a9fb6

Stepping Park House – ngôi nhà cho cảm nhận như đang dạo bước ngoài công viên
0427e13093376603fd10c7c2ebaf6b3d

Điều thú vị là ngôi nhà nằm ngay gần 1 công viên ở phía Bắc
Khoảng thông tầng chéo đa chức năng, kết nối không gian trong Stepping Park House với công viên xanh mướt ở bên ngoài
Giữa 3 tầng trong Stepping Park House là một khoảng thông tầng lớn nhưng lại được bố trí chéo thay vì thẳng đứng. Khoảng thông tầng này mở ra phòng khách tại tầng trệt, hướng thẳng ra công viên. Còn ở trên tầng cao nhất, khoảng thông tầng lại đóng vai trò như một phòng gia đình với những hàng cây xanh phủ quanh.
7d08ecbe3473fa3dabfa15bb4d3bd897

Khoảng thông chéo giữa 3 tầng Stepping Park House
eb1e7b91ea7662f3d61862049805199f

Không gian phòng khách ở tầng trệt – điểm đầu của khoảng thông tầng rộng rãi
0d3511190bd85044f44cbb018d9aaf4c

Phòng gia đình ở tầng cao nhất cũng là điểm cuối của khoảng thông tầng
a3a60322e5f1ac562312bc1505daf1aa

Mái hắt ở tầng trên tạo bóng râm nhưng vẫn đảm bảo được đủ lượng ánh sáng cho các tầng phía dưới
Có thể nói, khoảng thông tầng là một trong những thiết kế quan trọng nhất trong nhà bởi nó điều hòa các yếu tố tự nhiên như mảng xanh, gió, ánh sáng vào trong không gian. Thêm vào đó, nó còn mang đến cảm nhận kết nối giữa các tầng trong nhà và cả với công viên phía ngoài. Không gian bên trong giống như một công viên thu nhỏ vậy.
5c5c07e6eae939bdd1aa98a1dfb76e11

Khoảng thông tầng giúp tăng cường lưu thông không khí tươi mới, ánh sáng và gió vào trong nhà
dce962f2f02b6222ab96e40dff396efe

Không gian trong nhà thực sự giống với một công viên thu nhỏ
0f46ea3bfa16eeb493259f862dccace3

Khoảng thông tầng đóng vai trò đa chức năng, trong đó có cả việc di chuyển trong nhà, có một cầu thang kín dẫn xuống tầng hầm
Khoảng thông tầng chéo lên phía trên tạo được sự thông thoáng là kết quả của hiệu ứng ống khói đã được các KTS nghiên cứu kỹ lưỡng. Theo cách đó, việc sử dụng điều hòa không khí sẽ được giảm thiểu. Di chuyển trong nhà, các thành viên sẽ cảm nhận được gió từ phòng khách lên tầng trên rất thoáng đãng.
Mặt tiền xanh giúp làm dịu bớt ánh nắng gay gắt, thời tiết điển hình ở Hồ Chí Minh. Dĩ nhiên, ngôi nhà này có thể trở thành một công trình tham khảo tuyệt vời cho những vùng có khí hậu nhiệt đới.
fc7b997b1b6865742c7f034377900f15

Stepping Park House tạo ra bầu không khí trong lành, thoáng đãng giữa lòng đô thị ồn ã, náo nhiệt
Những mảnh xanh hiện hữu ở khắp nơi trong ngôi nhà 
KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự đã bố trí đầy ắp những mảnh xanh trong không gian ngôi nhà, tối đa hóa sự liên kết với công viên ở ngay bên cạnh. Ngôi nhà được bao quanh bởi 1 khu vườn nhỏ, dẫn ra công viên và giúp giấu không gian đậu xe ở tầng trệt.
698371c45ad18020bcf12cd430eba44a

Những mảnh xanh xuất hiện ở khắp mọi nơi trong nhà
af81df3b4b723d377b9b83ad965f6276

Mỗi một không gian trong nhà đều được trang trí bởi nhiều cây xanh khác nhau, kết hợp với lớp đá cuội trải ở phía trên để tăng tính thẩm mỹ
3aea05fc1ea4ad0c506be88b5b591e4d

Mặt tiền ngôi nhà được phủ bởi giàn thường xuân
Bên cạnh khoảng thông tầng là một loạt các thiết kế bê tông kín – nơi đặt phòng riêng trong nhà bao gồm 3 phòng ngủ và phòng tắm. Mỗi một phòng đều có cửa sổ và cửa ra vào khá sâu. Những ô cửa sổ của nhà được trồng rất nhiều cây giúp ngăn nắng chói chiếu vào trong nhà nhưng vẫn đảm bảo độ thông gió và ánh sáng mà lại làm tăng tính thẩm mỹ.
293e5b923e422a2caf1f89c7ffd1e154

Những ô cửa xanh mướt của Stepping Park House
Nội thất trong nhà toàn bộ làm bằng gỗ, kể cả trần nhà giúp tăng tính thẩm mỹ tự nhiên. Các yếu tố bê tông kết cấu được ốp đá trắng của địa phương hoặc có nơi để lộ bê tông trần giúp tăng hiệu ứng thị giác.
105fd97e1d32a6abbc37fbda72c33baf

Một số món đồ trong nhà được lắp cố định rất tinh tế. Ví dụ như thanh gỗ trên trần nhà kéo dài xuống tạo thành bàn làm việc
80e955f086dbba65e2abb4530ee4c759

Nội thất phòng tắm đơn giản nhưng tinh tế, hiện đại. Dù là cửa kính nhưng vẫn đảm bảo được tính riêng tư nhờ “hàng rào” xanh ở phía ngoài
3581bfc27fbab9891195d2aaf319b3ec

Mang tên “Stepping Park House”, đây là công trình nhà ở mới nhất trong loạt dự án “House for Trees – Nhà cho cây” của VTN Architects
Việc thiếu các không gian xanh ở Việt Nam đang gây ra rất nhiều vấn đề về môi trường như ngập lụt, nóng bức và ô nhiễm, nhất là ở những đô thị lớn. Đưa ra một giải pháp cho vấn đề này thực sự là một thách thức không nhỏ với các KTS. KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự đã tích hợp các mảng xanh nhiều nhất có thể vào trong các công trình của mình, ngay cả với những công trình có diện tích khiêm tốn, tạo ra các công viên “bỏ túi” trong thành phố và đích đến cuối cùng là những tòa nhà xanh trên khắp thế giới.
d8a0eb7c061fd7147ffbe247801f880b

5599122ebf81c760b9b39f19a0ba4789

8b0295c3ec86a58c9b3ba17c741881c0

0da1684ac19ae7beb482cfa6e6a743c9

d34ea6b9d1137e359bbb5c781572e333

Bản vẽ chi tiết công trình
Thông tin chi tiết công trình: 
Đơn vị thiết kế: VTN Architects
Địa điểm: Hồ Chí Minh
Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa, Hidetoshi Sawa
Kiến trúc sư dự án: Nguyễn Văn Thiện 
Diện tích: 252.0 m2 
Năm dự án: 2018
Ảnh: Hiroyuki Oki
Bài viết: Thu Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.