Tạp chí nhà đẹp

Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Tọa lạc trên diện tích đất 4,5×12 m2, ngôi nhà phố mang tên (cutting) EDGE house là không gian sống hiện đại, tiện nghi, ngập tràn ánh sáng của một gia đình trẻ ở Hà Nội. Với thiết kế vát góc, các thành viên có thể chiêm ngưỡng vườn bưởi xanh mát ngay cạnh.

aa43c2724fcc6bde553d639f5f359eae

Hình ảnh toàn cảnh ngôi nhà phố vát góc của cặp vợ chồng trẻ ở TP. Hà Nội
Tôn trọng, hòa hợp và khai thác tối đa khung cảnh xung quanh
Tọa lạc trong một ngõ phố nhỏ chỉ rộng 1,2m và là một khu đất phân lô điển hình ở Hà Nội, (cutting) EDGE house được xây dựng với mong muốn tạo nên một không gian sống phù hợp nhất cho một gia đình trẻ gồm 4 thành viên. Tổ ấm nhỏ nằm trên khu vực có mật độ xây dựng cao, thiếu các không gian thoáng và cây xanh, lối tiếp cận hạn chế (ngõ cụt và nhỏ) và chỉ có duy nhất một mặt thoáng. Do đó việc xây dựng cần tôn trọng, hòa hợp và khai thác tối đa khung cảnh xung quanh để làm lợi thế cho công trình.
7da4b2575fb991b3f04a0d4c511b332c

Ngõ cụt dẫn vào ngôi nhà chỉ rộng 1,2m
01edc79c39af5a07c32f6f6a20dfe187

Ngôi nhà nằm ngay cạnh nơi ở của bố mẹ gia chủ, nơi có mảnh vườn nhỏ trồng cây bưởi gắn liền với nhiều kỷ niệm gia đình
Tuy là tổ ấm của gia đình trẻ nhưng (cutting) EDGE house được thiết kế hướng nội. Chính vì vậy mà ngôi nhà được bố trí hai khoảng thông tầng. Phía mặt tiền có một khoảng đệm từ tầng 1 đến tầng 3 giúp giảm tiếng ồn và bức xạ nhiệt. Phía cuối nhà có một khoảng thông tầng lên đến mái. Hai khoảng không này kết nối với các khu vực chức năng để đem lại sự thông thoáng, đồng thời cung cấp ánh sáng tự nhiên và đối lưu tự nhiên cho toàn bộ không gian.
Do được thiết kế theo kiểu nhà ống nên các tầng càng cao càng chịu nhiều ánh nắng hơn nên ở (cutting) EDGE house càng trên cao được ít sử dụng kính, thay vào đó là mật độ tường xây cao hơn để giảm nhiệt và nắng chói vào nhà.
1de75f1e7055e29e5b6087f992ed8f47

Ngôi nhà có 2 khoảng thông tầng nên không gian bên trong luôn thông thoáng
7f386cf45b4c123a3e6706eda02a188f

Mô hình ngôi nhà (cutting) EDGE house cho thấy rõ 2 khoảng thông tầng trước và sau nhà
4fab1b8e972933dd0478eecee6ae4f7b

9ff2eff3ba1b43be225d7d3e058d5d72

Khoảng thông tầng cung cấp ánh sáng và đối lưu tự nhiên cho toàn bộ công trình
c76977c48c2d332ecea8cd843abdc58c

Không gian sinh hoạt chung thoáng sáng với ánh nắng tự nhiên
Trong cuộc sống hiện đại, xu hướng chung là mỗi cá nhân sẽ có 1 phòng riêng với đầy đủ tiện nghi để làm việc, học tập và nghỉ ngơi nên các thành viên trong gia đình ngày càng ít kết nối với nhau. Chính vì thế (cutting) EDGE house được thiết kế tối đa các không gian chung như phòng ăn, phòng làm việc và học tập, phòng sinh hoạt chung, phòng đọc sách, các không gian đệm… và giảm thiểu các không gian riêng, để từ đó tăng sự tương tác và kết nối của các thành viên trong gia đình.
e8f6e0d500112f4898aff998ae7b1642

Không gian phòng trang nhã với những món nội thất thiết yếu
89a74da81d6da30c206cc2d6b8a3ec37

Đây là nơi cả gia đình có thể cùng nhau xem các chương trình truyền hình sau mỗi bữa ăn
ae05a4fe3fb0f60ab0e0d77704d51179

Phòng khách tích hợp góc làm việc trên tầng 2 và chủ yếu dùng kính để lấy sáng
d794e97ae26f03b597c3188d8496b18a

Thư viện, phòng thờ nằm ở tầng thượng của ngôi nhà – nơi yên tĩnh nhất của ngôi nhà
3ebb0c2245a39dad47eaddbf39f19584

Hai phòng ngủ chiếm 20% diện tích được bố trí trên tầng 3 và tầng 4 ngôi nhà
ae968a80ffdf3e9e8ea2e1aa3cbbc5f5

Các phòng ngủ phía trên được bố trí ít kính và tường dày hơn
4604943377dfd66a7c412d6be5577136

Phòng ngủ của các con được bố trí đơn giản để bé có đủ khoảng không gian vui chơi
ae8907a3518e7bd470b899743179bb5e

Căn phòng luôn thoáng sáng nhờ hệ cửa sổ kính cao rộng
9589ebddc305a14333b80bfb33baf729

Ngôi nhà còn có hệ thống đèn hỗ trợ việc đảm bảo ánh cho cho không gian sinh hoạt
Kết nối con người với thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng
Để đáp ứng mong muốn được nhìn sang sân vườn của bố mẹ, KTS quyết định cắt vát một phần bên ngoài công trình. Góc vát mở ra không gian xanh, thoáng và đưa ánh sáng vào căn nhà. Nhờ đó, gia chủ có thể thoải mái mở cửa sổ, trò chuyện với bố mẹ và thưởng thức hương hoa bưởi mỗi khi mùa hoa đến và không bị những mảng tường “đập vào mắt”. Đây cũng là điểm gia chủ hài lòng nhất về căn nhà. Ngoài thỏa mãn công năng, đường vát bên ngoài ngôi nhà tạo nên sự khác biệt so với các công trình xây dựng xung quanh, thể hiện nét cá tính riêng của một đôi vợ chồng trẻ hiện đại, phóng khoáng.
ee57e2cdaf7486088124e586c27b9ee6

Với góc vát ốp kính trong suốt, chủ nhân có thể thoải mái mở cửa sổ trò chuyện với bố mẹ, ngắm sân vườn. Đồng thời, góc vát còn giúp đón sáng tự nhiên cho không gian bên trong nhà
1de75f1e7055e29e5b6087f992ed8f47

9980731c9e129486b36107c44c35d492

Góc vát cũng khiến ngoại thất công trình trở nên nổi bật, hút mắt hơn so với những ngôi nhà xung quanh, thể hiện sự phóng khoáng, hiện đại của cặp vợ chồng trẻ
Để bù lại sự thiếu hụt không gian cây xanh ở bên ngoài, ngôi nhà được bố trí thêm các không gian xanh bên trong bằng các khoảng vườn, cây xanh & hồ cá và vườn trên mái để cải thiện vi khí hậu trong nhà, đồng thời kết nối con người và thiên nhiên. Thiết kế cũng hướng tới tiết kiệm năng lượng với chỉ 35% diện tích sử dụng điều hòa không khí, bao gồm 1 phòng làm việc và 2 phòng ngủ.
ffa33bdd0736faac4af2aeab7350975c

Các khoảng đệm luôn có sự xuất hiện của cây xanh
fccecb8b8c9b72648a8417829db1286d

Trên mái và khoảng không gian đệm trong nhà phố được kiến trúc sư thiết kế các khoảng vườn, hồ cá nhỏ gọn, xinh xắn
e0d53079fe724dead6769773829c4a99

Việc bố trí thêm hồ cá vừa tăng yếu tố thiên nhiên vừa tạo điểm nhấn thú vị
16a2daa681e228305a9a34900bdeb668

Mặt bằng ngôi nhà
c96ed24bcc3e7969b8f81f99f905239f

Mặt cắt ngôi nhà
Trong điều kiện có nhiều hạn chế do yếu tố khách quan như bối cảnh, khu đất và con người, một công trình Kiến trúc khi được tạo nên vẫn phải truyền tải tính thẩm mỹ. (cutting) EDGE house cũng vậy, với các nét cắt khối được cân nhắc cẩn thận, màu sắc nhã nhặn và chiếu sáng hợp lý. Ngôi nhà không chỉ là nơi đi về đơn thuần mà ở đó mỗi không gian đều được sắp xếp một cách hợp lý để các thành viên đều thấy rằng mỗi góc nhỏ đều được dành cho mình. Và ở đó thành viên trong gia đình được kết nối với thiên nhiên, kết nối với nhau nhiều hơn và thoải mái sinh hoạt trong ngôi nhà của mình.
Thông tin công trình
Tên công trình: (cutting) EDGE House
Địa điểm: Hà Nội
Thiết kế: ACCESS design lab
Kiến trúc sư: Trần Quang Trung, Đoàn Huy Hoàng, Trần Huy Hoàng 
Diện tích xây dựng: 57,5 m2
Tổng diện tích sử dụng: 250 m2
Hoàn thành: 03/2019
Bài viết: Quang Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.