Tạp chí nhà đẹp

The HUT – Một câu chuyện kiến trúc giữa thiên nhiên và con người, giữa truyền thống và hiện đại trong ngôi nhà tại Tp. Hồ Chí Minh

The HUT – Một câu chuyện kiến trúc giữa thiên nhiên và con người, giữa truyền thống và hiện đại trong ngôi nhà tại Tp. Hồ Chí Minh

The HUT – ngôi nhà truyền thống Việt Nam nhưng được kết hợp với phong cách đương đại. Những thách thức trong quá trình thiết kế và xây dựng đã biến The HUT trở thành một công trình đặc biệt. Nó mang đến cho chủ sở hữu một tư duy không gian mới nhưng chẳng quá cao sang mà gần gũi hơn với cuộc sống hàng ngày.

83f4ded9b99969d98b6892c88ba54b8e
Không gian mộc mạc nhưng ấn tượng bên trong The HUT
Với gia chủ, The HUT cần đạt được sự cân bằng giữa thiên nhiên và con người
Tuy nằm ở khá xa so với trung tâm nhưng The HUT lại tọa lại ở một khu vực đang phát triển. Những khoảng cây xanh ở đây đã bị biến mất do quá trình đô thị hóa. Đó vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thể hiện sự sáng tạo của các KTS.
Chủ sở hữu của The HUT là một cặp vợ chồng trẻ. Họ mong muốn rằng ngôi nhà sẽ là khoảng không gian yên tĩnh, thanh bình một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng ở bên ngoài. Và thách thức đối với các KTS là phải làm sao để tạo được một sự cân bằng khi mà nơi đây đang thiếu những “mảng xanh” một cách trầm trọng.
5458f7121c18562bd8a1afd7bebcb92d
Ngay từ cổng vào, The HUT đã chào đón bạn bằng một khu vườn nhỏ
f654d659587c2b5d55ebfefc750dd5b5
Lối đi xanh có lát vài viên đá ở dưới cùng giàn cây tươi mát dẫn thẳng vào trong nhà
The HUT mang trong mình cách tiếp cận mới, vừa có cái hồn văn hóa truyền thống Việt, vừa mang nét đương đại, tiện nghi cần có 
Khi ngắm nhìn The HUT, ấn tượng đầu tiên có lẽ là những mái tranh thời xưa nhưng có cái đặc biệt, cái lạ khó có thể diễn tả bằng lời.
The HUT chỉ có 1 cửa chính để đi vào trong nhà. Ngôi nhà là một dòng chảy liền mạch, không có ranh giới nào giữa ngôi nhà và khu vườn. Điều đó mang đến cảm giác tự do, phóng khoáng giữa thiên nhiên. KTS cũng sử dụng các kệ sắt để phân chia giữa phòng khách và hiên nhà để không làm mất đi sự thông gió.
6968fc416e6a6911f3db09c4a88f46c0
The HUT chỉ có duy nhất 1 cửa chính để đi vào trong nhà
79432682da0888223433dbe24df706db
Sự liền mạch trong không gian từ ngoài cửa cho đến điểm cuối cùng của ngôi nhà
d2d6d38d6a20377b2dad6fa76649feb4
Toàn bộ gian phòng khách là bê tông trần màu xám, kết hợp với nội thất gỗ, điểm xuyết một vài chậu cây xanh, tạo được vẻ bình dị, gần gũi
Không gian khu bếp được ngăn cách nhờ ánh sáng tự nhiên, kết hợp với một khu vườn nhỏ cùng một số loại rau xanh được sử dụng cho nấu ăn. Khu vườn đó đó giống như một nơi hỗ trợ khoảng thông khí cho ngôi nhà. Phòng ngủ được sắp xếp ở cuối nhà kết hợp với một khu vườn. Cửa sổ ở phòng ngủ hướng trực tiếp ra không gian tự nhiên, mang đến sự thoải mái, yên bình cho gia chủ.
b953668ddcdbf76d9c7f3da8214ad27c
Gian bếp là một trong những khu vực đặc biệt nhất của The HUT. Riêng phần mái nhà bếp được thiết kế cách điệu một cách ấn tượng, vừa là để phân chia không gian, vừa là tạo khoảng sáng cho căn bếp
5b78748baa6c461fcbe28a4ee02c80c2
Phần mái bếp có thể chia thành 2 phần. Một phần là mái gỗ, một phần là mái lưới
f2b07c63ab0887cc22cf9a89154e16b1
Phần mái lưới này là cách thiết kế có chủ đích, lấy cảm hứng từ bóng cây trong tự nhiên của các KTS
b20f53cebc9a532ea23ed3ef2ca8db87
Ánh sáng hắt lên tường từ mái lưới cho cảm giác The HUT giống như một khu rừng nhỏ
6587be38ebe6e37da5fd83b57ceba4f7
Cánh cửa đặc biệt đi vào trong gian phòng ngủ, gợi lên công trình xưa của Việt Nam
f5d1753081be0941e70076815fd2cb3c
Căn phòng ngủ ấm cúng, giản dị và hoài cổ với sàn lát gạch bông – hình ảnh thường thấy trong những ngôi nhà Việt năm 90
abca77b715b4fb785ae69addd57e5466
Cửa sổ phòng ngủ mở ra là thấy một khu vườn nhỏ 
bb77b1934269f417a128730030510a30
Buồng tắm nhỏ, đơn giản trong phòng ngủ
The HUT là một câu chuyện liền mạch giữa con người và tự nhiên, giữa ngôi nhà và cuộc sống của chủ sở hữu. Gia đình trẻ rồi sẽ có những thành viên mới. Đó là những đứa trẻ hạnh phúc và may mắn bởi chúng được vui đùa cùng tự nhiên, được trải nghiệm nét văn hóa truyền thống Việt, ngay trong cuộc sống đô thị ồn ã, phức tạp.
13a8173a7d372f078e2e4f32e832e305
The HUT nhẹ nhàng khi đêm về
864c8ff3f743ce18b6f46818f76ec073
Chiếc kệ sắt ngăn chia cũng trầm mặc hơn
63e7b07bb950c294599f47257169d4b3
Không gian thoáng đãng, ấm cúng ở bên trong sẽ xóa tan đi những căng thẳng, mệt mỏi của gia chủ
f6fc328ae0b6af1c0adba70c8730d136
Thanh sắt trang trí ở trên mái chia khu bếp tựa như một cây thánh giá
d659ef8460ea9cc3c98338c26faa4eeb
Nét nhà tranh nhưng hiện đại của The HUT
d8540bffd76d6bc31856799499c79104
Mô phỏng vị trí các loại cây trồng phân bố bên trong The HUT
7fbe4aaa161ed35a34b916381e38af17
Bản vẽ chi tiết The HUT
Thông tin chi tiết công trình 
Kiến trúc sư: 23o5 studio
Địa điểm: Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Kiến trúc sư phụ trách: Ngô Việt Khánh Duy 
Xây dựng: 23o5 studio
Năm dự án: 2017
Ảnh: Hiroyuki Oki
Nhà sản xuất: Toto, Singfa, VIETCERAMIC, Holcim, Tuynel
Bài viết: Thu Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.