Blog

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là một trong những đề tài đã quá quen thuộc với những ai yêu dấu nghệ thuật. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo ra như vậy nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Sơn dầu là gì?
Trong lịch sử vẻ vang mỹ thuật trái đất, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ địa vị rất quan trọng, là vinh hoa của nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, những nghệ sĩ ra sức học tập tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ phân tích, thể nghiệm, khám phá và sáng tạo. cùng theo đó các phát minh sáng tạo sáng chế của các bộ môn khoa học khác cũng được các nghệ sĩ đón nhận. điều đó có Vì Sao của sự hoàn thành làm từ chất liệu mới là sơn dầu.
Tranh sơn dầu là một trong những loại họa phẩm được làm từ màu sắc (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. dẫu thế, việc chế màu yên cầu phải có kiến thức chuyên môn để tránh xáo trộn, gây những phản ứng hóa học giữa những chất màu bởi màu sắc hoàn toàn có thể là vật liệu khoáng, nguyên liệu hữu cơ hoặc nguyên liệu hóa học. Sơn dầu không giột nước, có độ dẻo & độ bao phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có tính đặc biệt). cũng có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ làm từ chất liệu dùng trong tác phẩm hội họa.
Sự Ra đời của sơn dầu
Từ rất lâu rồi, khi ban đầu biết vẽ, con người đã chủ kiến tìm kiếm những cấu tạo từ chất tốt để vẽ và mong tranh có màu vẻ đẹp vững chắc. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng làm từ chất liệu giờ đây vẫn rất thô sơ, còn nhiều điểm yếu và hạn chế. thông qua thời hạn, nhiều thế hệ họa sỹ đã dày công tìm tòi nguyên vật liệu, khám phá tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời bạn bè họa sỹ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có thành công lớn trong công việc hoàn thiện và phát triển kỹ thuật vẽ cấu tạo từ chất sơn dầu. màu sắc sơn dầu đến thời kỳ này đã trong trẻo, sáng chóe hơn, có độ bóng đẹp, không giột nước, vững chắc và kiên cố & chịu được thách thức của thời hạn. Từ đó, sơn dầu được sử dụng rộng rãi, được dùng phổ cập ở phần lớn những nước trên trái đất. nói theo một cách khác, việc hoàn thiện cấu tạo từ chất sơn dầu là 1 cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến và sâu sát nghệ thuật vẽ tranh.
tranh-son-dau
Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ & Thánh Rolin Luber) – Van Eyck
tranh-son-dau
Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck
Tranh sơn dầu là gì?
Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. là loại tranh thịnh hành và được thương mến nhất, được gọi theo tên của cấu tạo từ chất vẽ tranh chính là sơn dầu. Tranh sơn dầu là quá trình vẽ những bức họa đồ với các chất màu được làm từ sơn dầu. Sơn dầu hoàn toàn có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… các loại dầu với các nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra các loại sơn dầu có thuộc tính biệt lập. Tranh sơn dầu có mặt lần đầu là trong số những bức đạo phật của những họa sỹ Ấn Độ rồi đến Trung Quốc ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới trở nên phổ cập & phát triển. Sơn dầu ở đầu cuối cũng trở nên một phương tiện đi lại chính để những họa sỹ chuyển tải thành những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ .
tranh-son-dau
tranh-son-dau
những bức sơn dầu đầu tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)
tranh-son-dau
Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý
tranh-son-dau
bức tranh Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci
tranh-son-dau
cô nàng & con chồn – Leonardo da Vinci
Theo truyền thống, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng lúc này, với tính chuyên sử dụng và nhằm mục tiêu phát minh sáng tạo nhiều góc nhìn hơn, các họa sỹ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ các bức tranh theo ý mình. nhiều lúc gặp sai sót, những họa sĩ phải cạo hết lớp sơn dầu và vẽ lại từ đầu, giờ đây ” dầu trong” là thứ duy nhất có thể giúp bong các mảng sơn dầu đi, là chất tẩy duy nhất với sơn dầu.
tranh-son-dau
bức họa đồ Sự Ra đời của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mềm mịn, uyển chuyển
tranh-son-dau
bức họa đồ Đức Mẹ & hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã biểu lộ chất da thịt, vải vóc 1 cách rất chân thật nhờ nét vẽ vo cùng tinh tế
tranh-son-dau
Nét vẽ trẻ trung và tràn trề sức khỏe trong Đêm đầy sao – họa sĩ Vincent Vangogh
tranh-son-dau
bức họa coffe về tối trên vỉa hè hotel forums (Vincent Vagogh) đã biểu hiện các nhát cọ dứt khoát
Sơn dầu không mờ hơi & thường là khô hẳn trong thời gian 2 tuần, một vài màu khô trong vòng vài ngày. nói chung, để 1 bức họa khô và treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn tùy thuộc vào lớp sơn dầu phủ phía trên (chất liệu, độ dày), sau thời điểm khô hẳn có thể thêm 1 lớp vecni bóng khiến cho bức họa đồ sáng đẹp hơn. Một bức họa đồ sơn dầu hoàn toàn có thể tồn tại tối thiểu 30 năm, trong điều kiện tốt được dữ gìn và bảo vệ thì lên đến 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.