Tổng hợp

Ý Nghĩa Tranh Đám Cưới Chuột, Tranh Có Phù Hợp Treo Trong Nhà Không?

Tranh Đông Hồ là một trong những dòng tranh nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn được nhiều du khách nước ngoài yêu thích. Tranh Đông Hồ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nhắc đến tranh Đông Hồ, chúng ta nhắc ngay đến những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng như: Đám cưới chuột, Tranh lợn xoáy âm dương, tranh Đá gà, tranh Vinh hoa,… Một trong số đó là bức tranh Cưới mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Vậy ý nghĩa của bức tranh đám cưới chuột là gì? 

Nguồn gốc của bức tranh đám cưới chuột

ý nghĩa của tranh đám cưới chuộtLà một trong những dòng tranh nổi tiếng của làng tranh Đông Hồ, tranh đám cưới chuột đã có lịch sử khoảng 500 năm. Nội dung của bức tranh mang tính châm biếm và hài hước.

Nói đến tranh Đám Cưới Chuột là chúng ta nghĩ ngay đến làng tranh Đông Hồ. Tranh Đông Hồ xưa gọi là tranh làng Mai. Nay thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, nơi rất nổi tiếng với nghề làm tranh khắc gỗ dân gian

Ngày nay, tranh Đông Hồ vẫn được coi là một trong những dòng tranh quý, nhưng hiện nay chỉ còn hai gia đình làm tranh.

Tranh đám cưới chuột đã ra mắt từ lâu, được in trên chất liệu giấy cói (giấy dó). Bức tranh được phác họa bằng hình ảnh những chú chuột và cô chủ mèo, ẩn chứa nhiều ý nghĩa hài hước và sâu sắc.

 

Ý nghĩa của bức tranh đám cưới chuột

ý nghĩa của tranh đám cưới chuộtMô tả hình ảnh đám cưới chuột

Tranh đám cưới chuột có tổng cộng 12 con chuột và một con mèo. Ngoài nhóm động vật chính, còn có các động vật khác như chim, cá và ngựa.

Bức tranh được chia thành hai phần trên và dưới rõ rệt. Phần trên là cảnh lũ chuột cúng tế mèo hoành tráng. Người thứ nhất cúng chim mèo, người thứ hai cúng cá, người thứ ba và thứ tư thổi kèn. Nhìn chung, lũ chuột nội có vẻ nhút nhát và sợ hãi.

Phần dưới là cảnh rước dâu với 8 con chuột. Dẫn đầu là một con chuột đực đội mũ cánh chuồn chuồn và mặc áo choàng xanh ngồi trên lưng ngựa với vẻ mặt tự mãn. Theo sau là một con chuột đen cầm dù che với vẻ mặt nghiêm trang, con tiếp theo cầm một tấm biển tinh quái. Bốn con chuột khác mang vũ điệu cho cô dâu.

Bố cục của bức tranh đám cưới chuột

ý nghĩa của tranh đám cưới chuộtĐiểm nổi bật của bức tranh Đám cưới chuột là bố cục được xây dựng theo đường tròn tuyến tính hoặc hình chữ U nằm ngang. Việc xây dựng bố cục như vậy tạo nên nét đặc biệt cho bức tranh, nó vừa là câu chuyện tiếp nối, vừa thể hiện vòng quay lý do của cuộc đời. U tuyến tính là một vòng tròn khép kín, một tuyến tính yên tĩnh, gọn gàng và đều đặn. Bố cục của bức tranh đã góp phần thể hiện nội dung tư tưởng của bức tranh.

Cũng chính vì được xây dựng từ hình ảnh con chuột, con mèo và bố cục đặc biệt mà bức tranh đám cưới chuột mang nhiều ý nghĩa. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của bức tranh đám cưới chuột dưới đây nhé!

Ý nghĩa của bức tranh dân gian đám cưới chuột

Khi quyết định mua tranh treo tường Đám cưới chuột, bạn cần hiểu rõ ý nghĩa sâu sắc đằng sau câu chuyện tưởng chừng như vô lý ấy. Tranh đám cưới chuột phản ánh văn hóa dân tộc: Có thể phân tích ý nghĩa của tranh đám cưới chuột dưới góc nhìn dân gian. Bối cảnh là một đám cưới chuột giản dị, đậm đà bản sắc dân tộc nhưng qua đó, người xem có thể chiêm nghiệm được nhiều ý nghĩa sâu sắc ẩn sau những nét vẽ sinh động.

Tranh đám cưới chuột có các tông màu chủ đạo như đỏ, xanh, vàng thể hiện khung cảnh đám cưới nhộn nhịp. Mặc dù con mèo là kẻ thù không đội trời chung, nó cũng giả vờ chấp thuận hành động ăn mừng của con chuột.

Qua tranh, nếu tích cực, ta có thể thấy được bản sắc dân tộc Việt Nam xưa qua những hình ảnh như kèn, chiêng, hình cây gậy, chiếc ô,… Tranh đám cưới chuột giúp ta nhớ lại ngày xưa khi chưa tổ chức đám cưới. Đó chỉ là chuyện gia đình, nhưng là niềm vui chung của xóm, làng.

Ý nghĩa của bức tranh đám cưới chuột thể hiện sự cộng sinh phát triển

 

Ngoài ra, ý nghĩa của tranh Đông Hồ còn được thể hiện qua bốn chữ cộng sinh phát triển. Điều đó được thể hiện ở việc chuột tặng quà cho mèo. Đó là, nếu tôi muốn tồn tại thì bạn cũng phải tồn tại, nếu tôi hạnh phúc thì bạn cũng tận hưởng niềm vui đó. Đây giống như một thỏa thuận ngầm về sự sinh sôi nảy nở giữa hai mặt đối lập mà đích đến cuối cùng là cam kết cùng tồn tại và phát triển.

Rộng hơn, đó là đức tính hiền hòa đáng quý của con người Việt Nam – một dân tộc linh hoạt, dễ thích ứng với xã hội và yêu thích lối sống ôn hòa.

Hi vọng những ý nghĩa của những bức tranh đám cưới chuột mà bài viết vừa chia sẻ sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Nhìn chung, ý nghĩa của bức tranh đám cưới chuột có thể được xem xét qua 3 khía cạnh: phản ánh văn hóa dân tộc, ý nghĩa phát triển cộng sinh và cuối cùng là sự châm biếm mỉa mai cho hủ tục đút lót, hối lộ.